Mỹ cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên tại nhà

TPO - Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ vừa cho phép sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 khẩn cấp đầu tiên được thực hiện tại nhà và có kết quả ngay.

Các chuyên gia kiểm tra bộ xét nghiệm tại nhà trước khi xuất xưởng.
Các chuyên gia kiểm tra bộ xét nghiệm tại nhà trước khi xuất xưởng.
Bộ xét nghiệm khẩn cấp này do Lucira Health, một nhà sản xuất ở California sản xuất và cho kết quả sau 30 phút xét nghiệm.
Với bộ xét nghiệm này, người dùng có thể tự lấy dịch từ mũi của mình, sau đó chất dịch được đựng trong một lọ có gắn thiết bị di động và nó sẽ diễn giải kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính với virus corona.

Cho đến nay, cơ quan này đã cho phép thực hiện gần 300 xét nghiệm COVID-19. Bộ xét nghiệm này giúp người dân Mỹ có thể xét nghiệm nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều so với trước.

Trước đây, phần lớn các xét nghiệm COVID-19 phải do chuyên gia y tế thực hiện và phải được xử lý tại phòng thí nghiệm bằng thiết bị kiểm tra công nghệ cao.  Một số ít cho phép mọi người tự lấy mẫu ở nhà bằng lấy dịch mũi từ tăm bông hoặc nước bọt, sau đó mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm và thường phải chờ đợi nhiều ngày mới có kết quả.

Các chuyên gia y tế Mỹ trong nhiều tháng qua đã kêu gọi các phương án cho phép mọi người tự kiểm tra tại nhà nhằm rút ngắn thời gian quay vòng và hạn chế khả năng lây lan virus cho nhân viên y tế. Bộ xét nghiệm khẩn cấp tại nhà này đã phần nào đáp ứng những lời kêu gọi trên trong bối cảnh ngày càng nhiều người Mỹ mắc COVID-19.

Suýt chết vi chữa tiểu đường từ thuốc của thày lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh Đào Thị Đ, 54 tuổi, Gia Lâm – Hà Nội, mắc đái tháo đường 12 năm, nhập viện trong tình trạng loét thành bụng do đắp thuốc lá, nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Kinh hoàng người đàn ông Hà Nội có khối u hơn 5kg 'chạy' trong ổ bụng

Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc tái phát sau hai lần phẫu thuật có kích thước khủng lồ.

Thực phẩm là 'sát thủ' của tim, nhiều người Việt nghiện ăn hàng ngày

Những thực phẩm dưới đây dễ gây bệnh béo phì tim mạch cho bạn cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một ngày, thêm gần 600 người phải cách ly

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến tối 17/11, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 16.125 người, tăng gần 600 người so với một ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn quảng cáo 'nổ' như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm cho biết một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn Halifa không đúng về công dụng sản phẩm, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh...

CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng