Mỹ hỗ trợ VN cách tiếp cận mới trong điều trị người nghiện ma túy

TPO - Trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua Kế hoạch Colombo hỗ trợ tập huấn về mô hình tòa án ma túy cho đại diện các cơ quan của Việt Nam gồm: Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Tòa án nhân dân tối cao, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Ban chỉ đạo phòng chống ma túy Thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân, trung tâm y tế, phòng LĐTBXH, các cơ sở cai nghiện ma túy, cán bộ công tác xã hội các quận Nam Từ Liêm và Long Biên.

Các đại biểu Việt Nam tham gia khóa tập huấn.
Các đại biểu Việt Nam tham gia khóa tập huấn.
Các học viên được tìm hiểu về tòa án ma túy của Mỹ, mô hình đã cho thấy có tác dụng giảm tình trạng sử dụng ma túy, giảm tỷ lệ tội phạm và tiết kiệm chi phí thông qua cách tiếp cận phối hợp giữa các ngành tư pháp, hành pháp, xã hội và y tế.
 
Chương trình đào tạo sẽ cung cấp các bài giảng về những hoạt động thực tiễn từng đem lại kết quả tích cực tại Mỹ và một số quốc gia khác, cũng như một số phiên thực hành lập kế hoạch để bắt đầu quá trình xây dựng các tòa án ma túy thí điểm. 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã trình bày về thực trạng sử dụng và nghiện ma túy tại Việt Nam và những kết quả trong đổi mới công tác cai nghiện ma túy thời gian gần đây. Ông Nguyễn Xuân Lập đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục phòng chống ma túy quốc tế và thực thi luật pháp (INL) - Bộ Ngoại giao Mỹ, Hiệp hội chuyên gia về tòa ma túy Mỹ dành cho Việt Nam trong triển khai sáng kiến nói trên.
 
Bà Charlotte Sisson, chuyên viên cấp cao Bộ phận giảm cầu ma tuý, Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu: “Thông qua Kế hoạch Colombo, Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam tiến hành thí điểm các chương trình tòa án ma túy với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người mắc các chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện".

Từ năm 1994, Hiệp hội chuyên gia về tòa án ma túy quốc gia Mỹ (NADCP) đã đào tạo hàng trăm nghìn chuyên gia trên các lĩnh vực pháp lý, lâm sàng, tâm lý xã hội và thực thi pháp luật. 
 
Cục Phòng chống ma tuý quốc tế và thực thi luật pháp (INL) áp dụng các chương trình và phương pháp tiên tiến để phòng ngừa và điều trị việc sử dụng chất gây nghiện tại hơn 90 quốc gia trên thế giới. 
 
Tại Việt Nam, Mỹ sẽ hỗ trợ  thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị cho người sử dụng ma túy trong quá trình chuyển đổi từ điều trị bắt buộc theo quyết định của tòa án sang điều trị cộng đồng và tự nguyện. 

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng