Mỹ khởi động dự án nghiên cứu ADN quy mô lớn

TPO - Ngày 6/5 tới đây, Viện nghiên cứu y tế quốc gia Mỹ sẽ khởi động một dự án nghiên cứu y học kéo dài 10 năm, kêu gọi sự tham gia chia sẻ ADN và thói quen sinh hoạt của 1 triệu tình nguyện viên.

Mỹ khởi động dự án nghiên cứu ADN quy mô lớn

Chính phủ Mỹ hy vọng với dự án này, sẽ xây dựng được một kho dữ liệu khổng lồ về ADN, môi trường sống của các tầng lớp trong xã hội. Qua phân tích sẽ tìm được lời giải cho câu hỏi tại sao một số người lại mắc một số bệnh nhất định. Đồng thời giúp giới y học đưa ra được liệu pháp điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

Francis Collins, giám đốc Viện nghiên cứu y tế Mỹ cho biết, mục tiêu lớn nhất của dự án là tìm ra lý do tại sao một số người hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm, hay có chế độ dinh dưỡng kém lại có sức khỏe tốt. Dự án “kế hoạch nghiên cứu tổng thể” này hết sức “phiêu lưu”, song kỳ vọng có được kết quả khả quan cho công tác chăm sóc sức khỏe.

Kế hoạch nghiên cứu kéo dài 10 năm này cần tới 1,45 tỷ USD. Quốc hội Mỹ đã thông qua con số khổng lồ này, song kết quả thành công hay không còn tùy thuộc vào việc có tuyển dụng được đủ số lượng tình nguyện viên hay không. Trước mắt, tình nguyện viên cần đủ 18 tuổi, sang năm tới sẽ tiến hành nghiên cứu đối với trẻ em. Tính đến nay, đã có 25.000 người tham gia chương trình thử nghiệm.

Viện nghiên cứu y tế Mỹ cũng cho biết, điểm khác biệt của dự án nghiên cứu này với các nghiên cứu y học khác ở chỗ, trước khi công bố kết quả nghiên cứu, các tình nguyện viên có thể quyết định kiểm tra kết quả nghiên cứu của bản thân và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ của mình hay không.

Theo Chinanews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá