Mỹ phát hiện gần 800 thực phẩm chức năng bị nhiễm độc

TPO - Thông thường các hãng dược phẩm luôn quảng cáo thực phẩm chức năng của mình là thuốc bổ, chứ không phải thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Mỹ cho kết quả đáng giật mình: Gần 800 thực phẩm chức năng đã được tìm thấy bị nhiễm độc với các thành phần dược phẩm liên quan.

Không nên chủ quan cho rằng, thực phẩm chức năng là thuốc bổ, không có hại cho cơ thể.
Không nên chủ quan cho rằng, thực phẩm chức năng là thuốc bổ, không có hại cho cơ thể.
Nghiên cứu mới này vừa được công bố trên Trang mạng mở JAMA cung cấp một cái nhìn toàn diện về các loại thực phẩm bổ sung khác nhau. Có tới 20% các loại thực phẩm chức năng gây sốc vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra  phát hiện có chứa các loại thuốc theo đơn bác sỹ không có trên thị trường kinh doanh.

Nghiên cứu này tập trung vào các khuyến cáo và cảnh báo khác nhau được đưa ra bởi FDA từ năm 2007 đến năm 2016 về các thực phẩm bổ sung bị nhiễm độc. 

Tổng cộng 776 thực phẩm bổ sung đã được tìm thấy bị nhiễm độc với các thành phần dược phẩm liên quan đến các yêu cầu bổ sung của nhà sản xuất. Ví dụ, người ta đã tìm thấy steroid (một loại thuốc kích thích tăng trưởng cơ bắp) có trong một số thực phẩm chức năng tạo cơ bắp hoặc các thành phần tương tự. Còn trong thực phẩm bổ sung tăng cường tình dục lại có chứa sildenafil, các thành phần hoạt chất trong Viagra. Hơn 150 loại thực phẩm bổ sung được kiểm tra có chứa nhiều hơn một thành phần thuốc không được phê duyệt. 

Nghiên cứu cũng tiếp tục khẳng định một số thực phẩm bổ sung, mặc dù đã được FDA cảnh báo từ lâu vẫn có có các thành phần thuốc không được phê duyệt.
Hơn thế nữa, các tạp chất thuốc luôn khác với những loại đã được phát hiện trước đó. Điều này cho thấy rằng, các nhà sản xuất đã cố ý thay đổi công thức những loại thực phẩm chức năng mới và vi phạm các quy định. 

Ngoài các vấn đề pháp lý liên quan, một số loại thuốc được tìm thấy (như steroid, chất kích thích và thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng) gây ra các vấn đề về triệu chứng mà các chuyên gia y tế sẽ không thể phát hiện nguồn gốc của triệu chứng xuất phát từ đâu. 

Thêm vào đó, các bệnh nhân đã dùng thuốc theo đơn bác sỹ kê và sau đó sử dụng thêm thực phẩm chức năng mà không có lời khuyên của bác sĩ có thể có nguy cơ tương tác thuốc mà họ không hề hay biết. 

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng