Mỹ thí nghiệm phương pháp xét nghiệm nước mắt thay vì trích máu

Thông thường, để kiểm tra sự thiếu hụt của chất dinh dưỡng thì các bác sĩ phải lấy máu. Nhưng các chuyên gia tại phòng thí nghiệm các phương pháp tiên tiến tại Đại học công nghệ Michigan cho rằng có thể xét nghiệm nước mắt thay máu.

Mỹ thí nghiệm phương pháp xét nghiệm nước mắt thay vì trích máu

Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học công nghệ Michigan (Mỹ) công bố trên tạp chí Experimental Eye Research, tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng tác động tai hại đến sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em.

Thông thường, để kiểm tra sự thiếu hụt của chất dinh dưỡng thì các bác sĩ phải lấy máu. Nhưng các chuyên gia tại phòng thí nghiệm các phương pháp tiên tiến tại Đại học công nghệ Michigan cho rằng có thể xét nghiệm nước mắt thay máu. Đặc biệt với việc xét nghiệm nước mắt, trẻ em không còn sợ thủ tục chích ngón tay để lấy máu xét nghiệm.

Để phân tích, các nhà khoa học lấy một vài micro lít nước mắt. Họ tập trung vào việc đánh giá nồng độ vitamin A, B, E, sử dụng phương pháp sắc ký lỏng và khối phổ. Nước mắt đã được thu thập từ 15 trẻ em 4 tháng tuổi và cha mẹ của chúng. Nói chung, các loại vitamin hòa tan trong dịch tập trung nhiều hơn ở trẻ em và các vitamin hòa tan trong mỡ thì có nồng độ lớn hơn ở các bậc cha mẹ. Nồng độ các loại vitamin E và B trong nước mắt của trẻ và cha mẹ cũng có tỷ lệ tương tự. Tất nhiên là không thấy có mối liên hệ tương ứng như vậy ở những đứa trẻ được nuôi bằng các loại dinh dưỡng tổng hợp.

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng các loại vitamin được phát hiện trong nước mắt tương ứng với nồng độ  các vitamin trong máu. Hiện tại, các chuyên gia đang phát triển một loại thiết bị di động có khả năng phân tích nước mắt để đánh giá về giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn uống và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Theo Một Thế Giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá