Nam giới nhiễm Zika nên tránh ‘quan hệ không bảo vệ’ ít nhất 6 tháng

TPO - Nam giới bị chẩn đoán nhiễm virus Zika hoặc có triệu chứng của bệnh nên chờ ít nhất sáu tháng trước khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ, cơ quan y tế Mỹ vừa cho biết.

Đàn ông bị nhiễm Zika nên tránh quan hệ tình dục không an toàn ít nhất sáu tháng để tránh mang thai ngoài ý muốn.
Đàn ông bị nhiễm Zika nên tránh quan hệ tình dục không an toàn ít nhất sáu tháng để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trong khi đó, đối với nữ giới, thời hạn này ngắn hơn, ít nhất 8 tuần nếu đang có ý định thụ thai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cảnh báo này để đảm bảo việc mang thai an toàn và em bé ra đời khỏe mạnh trong bối cảnh dịch Zika bùng nổ.

Mặc dù Zika chủ yếu lây lan do muỗi, nhưng nó cũng có thể truyền nhiễm qua đường tình dục. CDC từng xác nhận sáu trường hợp nhiễm Zika qua đường tình dục tại Mỹ kể từ tháng 2/2016. Theo đó, tất cả nam giới nhiễm bệnh này khi đi du lịch ở các nước Mỹ Latinh đã lây bệnh cho đối tác nữ của họ.

Trước đó, virus Zika đã được tìm thấy trong tinh dịch của một nam bệnh nhân nhiễm bệnh 62 ngày kể từ ngày khởi phát triệu chứng, CDC cho biết.

CDC khuyên người nhiễm Zika hoặc có triệu chứng bệnh và đối tác của họ nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc tránh quan hệ tình dục trong suốt thời gian mang thai.

Đối với đàn ông và phụ nữ không có triệu chứng bệnh nhưng đã tiếp xúc với mầm bệnh, CDC khuyến cáo không nên cố gắng thụ thai trong ít nhất 8 tuần.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng