Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình

TPO - Trong lúc đang tập thể hình tại một phòng tập gần nhà, nam thanh niên 17 tuổi bất ngờ bị đột quỵ. Theo các BS, căn bệnh mà bệnh nhân này mắc phải chỉ chiếm 1-2% dân số thế giới.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình
Thông tin từ BV Trưng Vương (TPHCM) cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân Đ.V.H (17 tuổi, ngụ Bình Chánh, TPHCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết não nghiêm trọng. Trước đó bệnh nhân bất ngờ bị đột quỵ trong lúc đang ở phòng tập thể hình. Qua các xét nghiệm ban đầu, các BS nghi ngờ bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não chưa rõ nguyên nhân. Sau khi thực hiện tiếp các xét nghiệm thì phát hiện nam thanh niên bị 2 dị dạng rò động tĩnh mạch trực tiếp ở khu vực bán cầu não phải. Triệu chứng này rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở khoảng 17 người/1 triệu dân.
Theo BS CK II Nguyễn Hiền Nhân (Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu thần kinh BV Trưng Vương) khi nhận thấy tình trạng của bệnh nhân quá nguy kịch, các BS đã rất cân nhắc trong việc đưa ra biện pháp can thiệp cho bệnh nhân này. Do vị trí xuất huyết nằm sâu, các BS không thể tiến hành mổ hộp sọ lấy dị dạng ra ngoài, biện pháp dùng gamma knife cũng không khả thi vì mạch máu vẫn đang xuất huyết. "Chúng tôi đã quyết định thực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân để cải thiện tình trạng chảy máu, sau đó mới phối hợp gamma knife và tiến hành can thiệp dị dạng thông động tĩnh mạch", BS Nhân cho biết.
BS CK I Ngô Minh Tuấn (Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch BV Trưng Vương) cho rằng nếu không thực hiện can thiệp kịp thời cho bệnh nhân sẽ dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ lần 2, 3, nguy cơ đột tử là rất cao. "Triệu chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi là rất hiếm, hơn nữa bệnh nhân này không có tiền sử động kinh". Tuy nhiên, qua rà soát các yếu tố nguy cơ, BS Nhân cho rằng khi mới sinh ra, bệnh nhân xuất hiện tình trạng phồng mạch máu ở tay. Do đó không loại trừ có sự liên quan giữa triệu chứng bệnh và dấu hiệu trên. "Có thể bệnh nhân còn mắc thêm hội chứng dãn tĩnh mạch di truyền", BS Tuấn thông tin.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 1 Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định
Theo các chuyên gia, thông thường động và tĩnh mạch của mỗi người sẽ chảy theo hai đường khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân H lại xuất hiện tình trạng động mạch và tĩnh mạch nhập lại thành một, do đó mới xuất hiện tình trạng tắt nghẽn gây xuất huyết mạch máu.

Hiện tại, sau can thiệp tình trạng bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân sẽ được xạ phẫu gamma knife sau một vài tuần tới.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 2

Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại Sài Gòn

Sau bữa ăn trưa, hơn 20 công nhân của một công ty có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Số lượng công nhân nghi ngộ độc ngày càng tăng lên, phòng y tế của công ty đã thông báo tình trạng khẩn cấp để nhờ hỗ trợ cấp cứu... Đây là tình huống được đưa ra tại buổi diễn tập xử lý ngộ độc quy mô lớn tại KCX Tân Thuận, TPHCM vào sáng 3/11

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 3

30 ngày kiên cường của bé gái trong bụng mẹ bị xuất huyết não

Thai phụ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, kết quả MRI cho thấy bệnh nhân này bị tắt tĩnh mạch xoang ngang, xuất huyết não nghiêm trọng. Giai đoạn này, bệnh nhân đang ở tuần 30 của thai kỳ.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 4

Bé sơ sinh có khối u “khủng” gần bằng cơ thể

Bé gái 20 ngày tuổi được bệnh viện Từ Dũ chuyển đến BV Nhi đồng 1 với chẩn đoán bướu ở vùng cổ, ngực rất to, gần bằng cơ thể. Trước đó, y văn thế giới chỉ ghi nhận được khoảng 5 trường hợp tương tự.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 5

Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận 8 kỷ lục Việt Nam

Tại Hội nghị ghép tạng Việt Nam lần 4 được tổ chức tại Vũng Tàu vào 26/10 vừa qua, Bệnh Viện Chợ Rẫy lần đầu tiên đón nhận 8 kỷ lục về y học.

Nam thanh niên 17 tuổi suýt chết vì đột quỵ trong phòng thể hình  - ảnh 6

4 bệnh nhân nghèo được ghép giác mạc miễn phí

Câu chuyện về những bệnh nhân bị loét giác mạc tại Thị xã Vĩnh Châu, Thành phố Sóc Trăng đã ám ảnh BS Nguyễn Thị Mai, Trưởng Khoa Mắt BV FV suốt hơn 10 năm ròng. Ngày trở lại địa phương này, bà cùng BV FV đã trao cho 4 bệnh nhân cơ hội được ghép giác mạc miễn phí dưới sự thực hiện của GS nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng