Nam thanh niên ngưng tim vì hội chứng lạ không có dấu hiệu

TPO - Bệnh nhân 21 tuổi bất ngờ ngất xỉu sau đó rơi vào hôn mê. Nguyên nhân là do bệnh nhân mắc hội chứng lạ Brugada. Đây là hội chứng gây ngưng tim ngưng thở nhưng không xuất hiện bất kì triệu chứng lâm sàng nào.

Nam thanh niên ngưng tim vì hội chứng lạ không có dấu hiệu

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định cho biết BV này vừa tiếp nhận điều trị thành công cho bệnh nhân N.Q.H (21 tuổi, ngụ tại Quận Thủ Đức TPHCM) ngưng tim ngưng thở đột ngột dohội chứng Brugada.

Theo các bác sĩ (BS), vào khoảng 4g sáng ngày 17/09/2018, bệnh nhân nam đột ngột ngất xỉu sau đó hôn mê, được người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Thủ Đức. Sau khi được Bệnh viện Quận Thủ Đức hồi sức có nhịp tim trở lại, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào sáng cùng ngày.

Nhận định đây là trường hợp khó cần sự can thiệp liên chuyên khoa, khoa cấp cứu nhanh chóng báo động đỏ nội viện cho khoa Nội tim mạch và khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Ngay sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 33 độ C để bảo tồn các chức năng não bộ và đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung.

Nam thanh niên ngưng tim vì hội chứng lạ không có dấu hiệu - ảnh 1  TS.BS Huỳnh Văn Ân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc của BV Nhân dân Gia Định đang thăm khám cho bệnh nhân. 

Theo BS CKII Nguyễn Quang Trung – Trưởng đơn vị Nhịp Học- Khoa Nội tim mạch BV Nhân dân Gia Định, trong lúc ê kíp bác sỹ tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung tim thì bệnh nhân bị rung thất đột ngột. “Ngay lập tức chúng tôi tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại. Điều này chứng tỏ rằng việc chẩn đoán cấy máy tạo nhịp phá rung tim dự phòng thứ phát là đúng và cần thiết. Sau khoảng 40 phút việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi”, BS Trung thông tin.

Các BS cho biết bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24g tiếp theo và làm ấm dần lên 36 độ C sau đó.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định,  đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, mọi chức năng tạng đều ổn không có dấu hiệu của suy tạng, dự kiến bệnh nhân có thể xuất việntrong 1-2 ngày tới.

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Triệu chứng thường gặp là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hội chứng Brugada có thể không có triệu chứng lâm sàng nào. Mặc dù hội chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành còn trẻ, nhưng có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Những người có nguy cơ cao bao gồm: Tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; Tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; Tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng.

Hội chứng Brugada cũng có có thể do di truyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá