Nâng cao nhận thức cho cộng đồng để ngăn ngừa tái diễn của bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp là một trong những bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Trong vòng 4 năm qua, số lượt người mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tăng gấp 3 lần (năm 2014 là 27.445 lượt sang năm 2017 là 74.703 lượt). Đây là con số đáng báo động khi tình trạng thiếu i ốt trong cộng đồng đang quay lại.

M-Care2.0 - toàn cảnh hội thảo
M-Care2.0 - toàn cảnh hội thảo

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng để điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp tổng hợp hóc môn giáp trạng tiết vào máu và đến các mô trong cơ thể, giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, giúp não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt động ổn định. Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động bình thường của cơ thể.

Tại diễn đàn M-Care 2.0 về các bệnh lý tim mạch-chuyển hoá trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào ngày 15-16/6/2019 vừa qua, đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp trên toàn thế giới hiện này là khoảng 200 triệu người, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh hơn 10 tới 15 lần so với tỷ lệ nam giới. Ở phụ nữ mang thai nếu mắc cường giáp có thể bị bất thường về nhau thai, đẻ non hoặc tiền sản giật, suy tim, nhiễm độc giáp cấp. Con của sản phụ bị cường giáp không được kiểm soát tốt nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, thai chậm phát triển, trẻ bị đẻ non, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh.

Nâng cao nhận thức cho cộng đồng để ngăn ngừa tái diễn của bệnh tuyến giáp - ảnh 1 GS.Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hiệp hội Đái tháo đường & Nội tiết Việt Nam - phát biểu

Hiện nay theo một con số thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam có khoảng trên 3,6 triệu người bị rối loạn chức năng tuyến giáp, tuy nhiên, Tỉ lệ chẩn đoán sớm bệnh lý tuyến giáp mới chỉ khoảng 50%; tỉ lệ điều trị rất thấp, chỉ khoảng 10% bệnh nhân suy giáp và 24% bệnh nhân cường giáp trong số những bệnh nhân đã có chẩn đoán được điều trị.

Giáo sư Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái Tháo Đường Việt Nam, cho biết việc nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh tuyến giáp sẽ giúp người mắc bệnh phát hiện kịp thời những triệu chứng ban đầu, từ đó bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

“Các triệu chứng của bệnh không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống, sức lao động, kể cả tử vong sớm” Giáo sư nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức cho cộng đồng để ngăn ngừa tái diễn của bệnh tuyến giáp - ảnh 2 Ông Ali Sleiman - Giám đốc ngành hàng Nội tổng quát & Nội tiết, Merck APAC - phát biểu

Việt Nam là một trong các thị trường phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á với hơn 90 triệu dân. Tầng lớp trung lưu vì thế cũng ngày càng mở rộng. Môi trường sống tốt hơn cùng với tăng trưởng GDP trên đầu người khiến người dân quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, nhu cầu cao với nhiều chọn lựa các giải pháp chăm sóc sức khỏe cao cấp hơn. Ngay từ khi vào Việt Nam, Merck đã mở rộng hợp tác nhiều với chính phủ và cộng đồng y tế trong nỗ lực cải tiến hệ thống chăm sóc sức khỏe và cung ứng thiết bị y tế hiện đại, an toàn và hiệu quả. Merck đã tham gia hợp tác và chia sẻ với ngành y tế Việt Nam những công nghệ và phát minh tiên tiến, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân: tim mạch, đái tháo đường và các bệnh lý tuyến giáp là các lĩnh vực mà Merck đang hoạt động và mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc điều trị và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân ở Việt Nam.

Năm 2018, Quỹ The Merck Family – quỹ từ thiện của tập đoàn Merck, tập đoàn khoa học công nghệ dẫn đầu trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống và vật liệu công nghệ cao - phối hợp cùng Bệnh viện Nội tiết Trung ương và 14 bệnh viện khác (Ung Bướu Đà Nẵng, Bệnh viện K, …) tổ chức tầm soát miễn phí bệnh lý tuyến giáp trên toàn quốc. Chương trình tầm soát kéo dài trong 1 năm từ tháng 08/2018, với mục tiêu tầm soát 50.000 bệnh nhân.

Bên cạnh việc tầm soát tuyến giáp miễn phí, quỹ The Merck Family cũng tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn lâm sàng và siêu âm tuyến giáp cho các bác sĩ của 15 bệnh viện này. Đồng thời,  Quỹ cũng giúp xây dựng diễn đàn chia sẻ và tổng kết với những trường hợp điều trị thành công, giúp bệnh nhân tuyến giáp có nơi chia sẻ tình trạng bệnh, an ủi, động viên và nhận lời khuyên từ bác sĩ.

Giáo sư Dàng cho biết “Một trong những biện pháp bền vững giúp cải thiện sức khoẻ cho người dân Việt Nam chính là nâng cao nhận thức về các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý tuyến giáp vì có thể chữa trị nếu phát hiện sớm. Đây cũng là một trong những bệnh lý được ưu tiên trong các chương trình y tế quốc gia. Dự án lần này sẽ góp phần to lớn vào việc tầm soát bệnh lý tuyến giáp cho phụ nữ và trẻ em có nguy cơ cao, từ đó giúp họ phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá