Nâng mức cảnh báo dịch bệnh virus Zika

TP - Ngày 22/3, cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết, người này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3 đến ngày 8/3 có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam. Bộ Y tế cho biết, do chưa có đầy đủ thông tin từ cơ quan đầu mối của WHO và Australia về trường hợp bệnh nhân này nhiễm virus Zika trong thời gian lưu trú tại Việt Nam hay nhiễm virus Zika trước khi đến và sau khi rời Việt Nam, nên Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành virus Zika tại Việt Nam.

Kết quả xét nghiệm hơn 200 trường hợp trên cả nước chưa phát hiện người nào dương tính với virus Zika.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng