Nâng mũi tại tiệm cắt tóc, người phụ nữ lòi cả đầu sống mũi ra ngoài

TPO - Ba tháng sau khi thực hiện nâng mũi tại một tiệm tóc, người phụ nữ 25 tuổi hốt hoảng đến bệnh viện cấp cứu vì sống mũi biến dạng, đầu mũi lòi cả ra ngoài. Tại BV, bệnh nhân được chỉ định mổ gấp vì tai biến quá nặng nề.

Nâng mũi tại tiệm cắt tóc, người phụ nữ lòi cả đầu sống mũi ra ngoài

Ngày 25/1, BV Trưng Vương cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.M.H (25 tuổi) bị tai biến sau khi thẩm mỹ nâng mũi tại một tiệm làm tóc. Chỉ trong 2 tuần trở lại đây, BV đã tiếp nhận đến 6 trường hợp tai biến vì làm đẹp giá rẻ.

Cách đây 3 tháng, bệnh nhân M.H đã thực hiện dịch vụ nâng mũi bằng silicon tại một tiệm tóc. Hai tháng sau,  sóng mũi của cô gái bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Cho đến cách đây 1 tuần, đầu mũi cuả bệnh nhân bị lòi sóng ra ngoài, mũi nhiễm trùng chảy nhiều dịch mủ. Theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh (Trưởng khoa Bỏng- Tao hình thẩm mỹ BV Trưng Vương), do người thực hiện  nâng mũi không phải là bác sĩ, không ước lượng được chiều dài mũi để sử dụng lượng silicon vừa đủ mới xảy ra sự việc như trên.

BS Khanh cho biết, mỗi tuần BV đều tiếp nhận trung bình khoảng vài ca nhập viện do biến chứng thẩm mỹ, phổ biến nhất là nâng mũi, tạo má lúm và cắt mí mắt. “Cách đây không lâu, 4 cô gái đã phải nhập viện vì tai biến sau khi làm má lúm tại các spa, tiệm tóc. Hầu hết các trường hợp đều đã nhiễm trùng nặng, có ổ áp xe bên trong gây biến dạng lõm má, trường hợp nặng thậm chí không thể phục hồi được”, BS Khanh thông tin.

nâng mũi lòi sống mũi ra ngoài - ảnh 1 Mũi cô gái bị biến dạng, đầu mũi lòi ra vì thực hiện nâng mũi tại một tiệm làm tóc

Theo đó, các bệnh nhân đều ở độ tuổi từ 21-35, thực hiện thủ thuật làm má lúm đồng tiền tại các spa, tiệm uốn tóc không được phép thực hiện tiểu phẫu thẩm mỹ với giá chỉ vài trăm nghìn. Các bệnh nhân vào viện khi tình trạng nhiễm trùng đã trở nặng, các BS phải mổ lấy mủ, áp xe, lấy cả phần chỉ dư trong quá trình tạo má lúm ra ngoài.

“Tạo má lúm tuy là một tiểu phẩu thẩm mỹ đơn giản nhưng tỷ lệ biến chứng rất cao nếu làm không đúng. . Tạo má lúm đồng tiền thực hiện gần ống tuyến nước bọt, nếu không nắm được cấu trúc giải phẫu thì rất dễ làm tổn thương. Người thực hiện không biết cách hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh sau phẫu thuật thì khả năng nhiễm trùng càng cao”, vị BS nhấn mạnh

Trước thực trạng có nhiều quảng cáo trên mạng tự xưng hoặc giả danh BS có kinh nghiệm thẩm mỹ , BS Khanh cho rằng khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ nên cân nhắc chọn cơ sở an toàn. “Phẫu thuật thẩm mỹ đòi hỏi bác sĩ có thâm niên, tay nghề cao, hiểu được giải phẫu để chích thuốc tê, tiên liệu được biến chứng xảy ra trong hậu phẫu để giải quyết . Do đó khách hàng không nên vì ham giá rẻ mà đánh đổi vì muốn phục hồi mũi, má sau tai biến thẩm mỹ là rất khó khăn. Nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện hoặc những nơi được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ”, BS Khanh khuyến cáo.

nâng mũi lòi sống mũi ra ngoài - ảnh 2

Những phương pháp thẩm mỹ khó phát hiện khi kiểm tra nhân trắc học

Theo bác sĩ Phương Ngọc, một số loại hình thẩm mỹ không thể phát hiện như tiêm botox, hút mỡ, nhấn mí bằng chỉ tự tiêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá