Năng vận động giúp cải thiện trí nhớ khi về già

Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy người lớn tuổi nếu vận động thể dục thể thao trong ngày rõ ràng ít quên hơn người thích ngồi yên tư lự.

Năng vận động giúp cải thiện trí nhớ khi về già.
Năng vận động giúp cải thiện trí nhớ khi về già.

Năng vận động giảm tai biến về não

Theo các nhà nghiên cứu về lão khoa ở Hoa Kỳ, vận động trong ngày là điều kiện để bộ não không thiếu dưỡng khí trong đêm. Người ta cũng đã chứng minh là tỷ lệ tai biến mạch máu não cũng như bệnh trầm uất thấp hơn thấy rõ ở nhóm người cao tuổi nhưng còn hăng hái hoạt động. Không cần nhiều nhưng đều đặn. Cũng không cần hình thức thái quá, nhẹ nhàng thôi như đi bộ, bơi lội, chạy xe, khí công… miễn là ngày nào cũng có.

Giấc ngủ tốt giúp chăm sóc não bộ

Tất cả tín hiệu thần kinh trong ngày được bộ não tập trung nhưng để đó. Chính trong lúc ngủ là lúc não sàng lọc để đưa vào bộ nhớ, thường ưu tiên cho tín hiệu nào có đi kèm nhiều cảm xúc. Giấc ngủ vì thế, theo hiểu biết mới nhất của ngành y, là giai đoạn tốt nhất để học tập và sáng tạo. Nhưng muốn được vậy thì giấc ngủ phải sâu, phải ngon đến độ có nhiều giấc mơ. Khéo hơn nữa là làm sao để có được giấc ngủ trưa. Không cần ngủ lâu, không cần hơn 30 phút, đã đủ để cho công việc nhập dữ liệu vào phần cứng của não bộ.

Người càng có nhiều hoạt động xã hội càng có trí nhớ tốt.

Não kỵ nhất chuyện gì? Đó chính là cô đơn. Thầy thuốc khoa thần kinh đã chỉ ra rằng, trí nhớ không mai một theo tuổi đời nếu như người cao tuổi từ độ tuổi về hưu vẫn giữ được mối liên hệ mật thiết với người thân, bạn bè. Người càng có nhiều hoạt động xã hội càng có trí nhớ tốt. Bằng chứng là đại đa số bệnh nhân của bệnh trầm uất là đối tượng trước đó hoặc tự ý tách rời khỏi cộng đồng vì quan điểm sai lầm theo kiểu “mình già rồi nên an phận”, hoặc bị biệt lập một cách oan uổng với người chung quanh do định kiến “người già khó hợp với trẻ”.

Chăm vận động não để cải thiện trí nhớ

Muốn não bén nhọn như hồi trẻ thì người già phải chăm không tập luyện. Những trò chơi ô chữ, sudoku, học ngoại ngữ, vẽ tranh… đều tốt. Đừng ngồi yên mỗi ngày nhiều giờ trước ti vi vì đó là hình thức tai hại vô cùng cho bộ não, ngay cả ở người còn trẻ và trẻ nhỏ.

Bạn nên chăm thể dục thể thao, thiền định,...miễn khiến bạn vui và bớt căng thẳng trong cuộc sống. Thêm vào đó, đừng tự đầu độc cơ thể và bộ não bằng thuốc lá, rượu bia, thịt mỡ… là những thứ dễ khiến bạn hay quên.

Theo BS. Lương Lễ Hoàng

Gia đình Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá