Não có khả năng khử tiếng ồn

TPO - Một trong những tính năng tốt nhất của một cặp tai nghe hiện đại là công nghệ hủy tiếng ồn, cho phép loại bỏ tạp âm xung quanh để bạn hoàn toàn có thể chìm đắm vào âm nhạc. Nhưng theo một nghiên cứu mới cho thấy, bản thân bộ não thực sự cũng có khả năng khử tiếng ồn khá đặc biệt.

Những âm thanh do chính chúng ta tạo ra thường bị lọc bỏ để chúng ta có thể nghe thấy những âm thanh quan trọng hơn.
Những âm thanh do chính chúng ta tạo ra thường bị lọc bỏ để chúng ta có thể nghe thấy những âm thanh quan trọng hơn.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Duke (Mỹ) thực hiện được công bố trên tạp chí Nature đã chứng minh được rằng, ngay cả những bộ não nhỏ bé của chuột cũng có khả năng khử tiếng ồn đáng kinh ngạc liên quan tới một hệ thống dự đoán phản hồi thính giác, thậm trí ngay cả trước khi có tiếng ồn.

Richard Mooney, giáo sư về thần kinh học tại Duke cho biết: “Điều đặc biệt về quy trình loại bỏ tiếng ồn này là do bộ não đã học cách tắt phản ứng với những tạp âm có thể đoán trước được. Chức năng tắt những phản ứng này được phát triển theo thời gian và kinh nghiệm."

Để tìm hiểu về cách hoạt động của hệ thống quản lý tiếng ồn tích hợp này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống "thực tế ảo" cho những con chuột. Đầu tiên, họ luyện cho những con chuột quen với một âm thanh cụ thể mỗi khi chúng bắt đầu di chuyển. Bộ não của chuột bắt đầu chờ đợi âm thanh đó xuất hiện mỗi khi chúng bước đi.
Các nhà nghiên cứu theo dõi việc truyền tin giữa khu vực quản lý chuyển động của não và khu vực phản hồi thính giác ở các con chuột, họ phát hiện ra rằng, các tín hiệu cụ thể đã được gửi đi để loại bỏ âm thanh (được tạo ra trong thử nghiệm) này.

Khi chuột nghe được tiếng ồn - âm thanh quen thuộc thâm nhập vào tai nó - nhưng âm thanh này bị bộ não bỏ qua do nhận được tín hiệu lọc bỏ. Tạp âm đã bị lọc bỏ trước thời hạn để chuột có thể nghe thấy những âm thanh quan trọng hơn.

Các thí nghiệm khác cũng cho thấy, không những chỉ ở chuột, khả năng khử tiếng ồn tương tự cũng xuất hiện ở các loài động vật khác, kể cả con người. Chúng ta hiển nhiên đã biết tới khả năng này, bởi vì chúng ta có thể dễ dàng phân biệt âm thanh của những bước chân của chính chúng ta trong cả mớ âm thanh khác gần đó.
Những âm thanh do chính chúng ta tạo ra thường bị lọc bỏ để chúng ta có thể nghe thấy những âm thanh quan trọng hơn, chẳng hạn như những âm thanh có thể báo hiệu nguy hiểm. Và tất nhiên, nếu khả năng này bị hạn chế ở con người, thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống tự nhiên luôn được bao bọc bởi vô vàn những tạp âm ồn ào.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 1

Một người Mỹ lây bệnh nguy hiểm từ mèo

Theo một báo cáo mới, do gần gũi với chú mèo cưng, một người đàn ông ở Missouri, Mỹ bị lây căn bệnh chết người khiến mặt và cổ bị sưng phồng.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 2

Béo phì có thể làm bạn trở nên đần độn

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, béo phì thực sự không còn là vấn đề mang ra đùa giỡn nữa, vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 3

Trang trại năng lượng gió và mặt trời làm sa mạc mưa nhiều

Các nhà khoa học tiết lộ, việc lắp đặt trang trại gió và mặt trời với quy mô lớn các có thể làm gia tăng lượng mưa và thúc đẩy sự tăng trưởng thực vật ở sa mạc Sahara.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 4

Nhiều người chết vì nhận nội tạng từ cùng một người bệnh

Một báo cáo mới tiết lộ, ba người đã chết vì ung thư vú sau khi nhiễm một căn bệnh chết người từ cùng một người hiến tặng.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 5

Phát hiện sốc về cải thiện cực khoái ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đã tìm ra phương pháp điều trị chứng thiếu ham muốn tình dục ở nữ bằng việc sử dụng các điện cực để kích thích hàng tuần. Điều này sẽ giúp phụ nữ dễ dàng đạt tới tình trạng cực khoái.

Não có khả năng khử tiếng ồn - ảnh 6

Lười biếng làm gia tăng nguy cơ ung thư, tim mạch, tiểu đường

Thói quen lười tập thể dục cố hữu đang làm gia tăng một cách đáng kinh ngạc nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường cho 1,4 tỷ người.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng