DMCA.com Protection Status

Nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Niềng răng mắc cài kim loại mặc dù có tính thẩm mỹ không cao nhưng chi phí là thấp nhất và hiệu quả chỉnh nha dường như giống nhau nên được nhiều người lựa chọn. Hiện có hai loại niềng răng mắc cài kim loại, vấn đề đặt ra là nên lựa chọn mắc cài thường hay tự buộc?

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường

Để biết câu trả lời chính xác hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại mắc cài này cũng như ưu và nhược điểm của từng loại. Qua đó lựa chọn được loại mắc cài phù hợp cho bản thân.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng kim loại là phương pháp chỉnh nha được ra đời đầu tiên trên thế giới để điều trị sai lệch khớp cắn và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay bởi hiệu quả tuyệt vời của nó mang lại. Chúng bao gồm các khung kim loại (mắc cài) liên kết với mặt ngoài hoặc mặt trong của răng giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.

Mắc cài kim loại thường được làm bằng thép không gỉ, Titan, Niken hoặc vàng. Bao gồm các thành phần sau:

+ Mắc cài (Brackets): Là thiết bị mà người khác có thể nhìn thấy bất kỳ lúc nào khi bạn mở miệng để nói hoặc mỉm cười. Mắc cài sẽ được gắn vào răng nhờ xi măng kết dính và được thiết kế các khe thông qua đó một dây cung đi qua.

+ Dây cung niềng răng (archwires): Chỉ đơn giản là sợi dây kim loại để luồn qua các khe được thiết kế đặc biệt trong mắc cài.

+ Thun chỉnh nha (Orthodontic ligatures): Đây là những sợi dây cao su dùng để cố định dây cung nằm cố định trong khe mắc cài.

Nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc? - ảnh 1 Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Sự khác biệt của niềng răng mắc cài thường và tự buộc

Sau đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết từng đặc điểm khác nhau để bạn nhận ra ưu và nhược điểm của từng loại niềng mắc cài kim loại
Nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc? - ảnh 2 Sự khác nhau của hai loại niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng truyền thống

Niềng răng tự buộc

Niềng răng truyền thống yêu cầu buộc dây chun để cố định dây cung vào vị trí trong khe của mắc cài.

Niềng răng tự buộc bao gồm các mắc cài thiết kế có nắp kim loại. Nó được mở khi dây cung được luồn vào trong. Đóng nắp bảo vệ dây cung trong khung.

Mặc dù tất cả các loại dây cung có thể được sử dụng nhưng dây cung có tiết diện tròn được sử dụng rộng rãi trong niềng răng kim loại thường.

Sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau như dây có tiết diện tròn, hình chữ nhật và các loại dây cung tiên tiến như dây đồng trục

Dây cao su để cố định dây cung sẽ nhanh chóng bị nới lỏng khiến lực tác động vào răng bị ảnh hưởng. Đồng thời khách hàng phải thường xuyên đến nha khoa để bác sĩ thay dây chun mới.

Niềng răng tự buộc thay thế hoàn toàn dây chun bằng nắp đậy kim loại do đó lực tác động vào răng đều hơn dẫn đến chuyển động răng nhanh và chính xác hơn. Từ đó giảm thời gian đến nha khoa tái khám.

Dây chun được thay mới sau mỗi cuộc hẹn với bác sĩ.

Mắc cài tự buộc sử dụng cho đến khi hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị.

Sử dụng dây chun gây khó khăn cho khách hàng khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Thiết kế nắp đậy kim loại dễ dàng ăn nhai và vệ sinh răng miệng hơn.

Niềng răng truyền thống chi phí thấp hơn.

Niềng răng tự buộc tương đối đắt tiền.

Vậy nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Từ bảng so sánh trên có thể thấy rằng niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có nhiều ưu điểm vượt trội hơn bao gồm:

Nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc? - ảnh 3  

+ Thiết kế thẩm mỹ cao hơn với hệ thống nắp đậy kim loại

+ Tác động lực đủ lớn nhờ cố định dây cung trong nắp đậy, đồng thời lực không bị thay đổi dẫn đến chuyển động răng nhanh hơn và chính xác hơn.

+ Rút ngắn thời gian điều trị hơn mắc cài thường

+ Dễ dàng ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày từ đó hạn chế được các bệnh lý răng miệng khi niềng răng.

+ Hạn chế số lần tái khám hơn so với Niềng răng kim loại thường.

Tùy vào điều kiện kinh tế của bạn sẽ phù hợp với loại mắc cài khác nhau nhưng theo các chuyên gia để kết quả chỉnh nha tốt nhất bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy gọi ngay cho chuyên gia nha khoa qua hotline 1900.6900 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng