“Nền tảng điều trị ung thư vú Her2(+)”

Tp.Đà Nẵng, ngày 15 tháng 10 năm 2017, Bệnh viện K Trung Ương, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM phối hợp cùng VPĐD Hoffmann La Roche Ltd tại Tp.HCM tổ chức Hội thảo “Nền tảng điều trị ung thư vú HER2(+)”. Hội thảo thu hút hơn 150 chuyên gia trong và ngoài nước cùng tham gia thảo luận về tình hình điều trị ung thư vú tại Việt Nam; đánh giá và ghi nhận hiệu quả của liệu pháp điều trị nhắm trúng đích Trastuzumab sau 10 năm được áp dụng như nền tảng cho điều trị ung thư vú dương tính với HER2.

“Nền tảng điều trị ung thư vú Her2(+)”
Hội thảo được chủ trì bởi PGS.TS.BS. Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung Ươngvà TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM. Tại hội thảo, BS.CKII Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM mang đến cái nhìn tổng quan về tình hình điều trị ung thư vú (UTV) tại Việt Nam trong những năm qua. Đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, GS.BS. Sibylle Loibl – Chủ tịch Hội Ung thư vú Đức tham giabáo cáo về hiệu quả bền vững của phác đồ 1 năm - 18 chu kì sử dụng Trastuzumab - kháng thể đơn dòng đầu tiên giúp cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân UTVdương tính với HER2. 
“Nền tảng điều trị ung thư vú Her2(+)” - ảnh 1
Điều trị ung thư vú tại Việt Nam: những tín hiệu đáng mừng
UTVhiện chiếm đến 21% các ung thư xảy ra ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi năm,Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc mới, trên 5.000 ca tử vong do UTV, và tỷ lệ mắc bệnhđang có xu hướng gia tăng, với độ tuổi người bệnhcũng ngày một trẻ hóa. Tuy vậy, tình hình điều trị cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể, PGS.TS Trần Văn Thuấn khẳng định: “Hiện nay, tỷ lệ chữa khỏi UTV tại Việt Nam đã tương đương với các nước phát triển trong khu vực. Ví dụ như tại Bệnh viện K, tỷ lệ này lên đến 70 – 72%, tương đương với Singapore.Và đối với các trường hợp phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi còn lên tới hơn 90%.Đây là tín hiệu hết sức đáng mừng nhờ chúng ta đã sớm áp dụng các biện pháp mới trong chẩn đoán và điều trị.”
Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM, tỷ suất mắc ung thư vú tại Tp.HCM là 19.7/100.000 dân. Tuy nhiên, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh cho biết: “Nếu như 10 năm trước, hơn 2/3 số trường hợp UTV tới bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, thì hiện nay người dân đã có ý thức theo dõi và phát hiện sớm. Hiện đã có khoảng ½ số ca được phát hiện sớm và có thể được bệnh viện chữa khỏi.”Cũng theo BS, song song với việc nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế, việc đầu tư khoa học công nghệ, cập nhật các liệu pháp tiên tiến cũng được đặc biệt chú trọng để phục vụ cho công tác điều trị. 
Tình hình này cũng được BS.CKII Trần Nguyên Hà phân tích rõ hơn trong bài trình bày về Tổng quan điều trị UTV tại Việt Nam. BScho biết: “Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Y tế nước ta vẫn đã nhanh chóng tiếp cận với những bước tiến mới của thế giới về mọi mặt, từ dịch tễ học và ghi nhận ung thư, dự phòng và phát hiện sớmđến chẩn đoán và điều trị…Nhờ đó, bệnh nhân tại Việt Nam đã có thêm nhiều cơ hội được điều trị, cải thiện đáng kể tiên lượng sống và chất lượng sống.”
Các bài trình bày của BS cũng đặc biệt đánh giá cao việc áp dụng các liệu pháp nhắm trúng đíchnhư Trastuzumab trong điều trị UTV. Là phương pháp dùng thuốc sinh học để can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong cơ chế sinh ung và sự phát triển của khối u, liệu pháp nhắm trúng đích chỉ tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư mà hạn chếlàm tổn hại các tế bào lành xung quanh. Mục tiêu tấn công của Trastuzumab làcác tế bào ung thưcó sự hiện diện quá mức của thụ thể HER2 trên bề mặt.
“Nền tảng điều trị ung thư vú Her2(+)” - ảnh 2
Trong khoảng 25% các trường hợp UTV, bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường (gọi là UTV dương tính với HER2, hoặc UTV HER2(+) ). Đây là yếu tố sinh ung quan trọng, vì HER2khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể. Theo nhận định của BS Trần Nguyên Hà, UTV HER2(+)trước đây được xem là tiên lượng xấu nhưng nay đã trở thành tiên lượng tốt nhờ áp dụng liệu pháp Trastuzumab, và bước ngoặt này là một trong những thành công tiêu biểu của công tác điều trị UTV tại Việt Nam. 
Đánh giá hiệu quả lâu dài của Trastuzumabtrong điều trị UTV HER2(+)
“Trastuzumab đã chứng minh hiệu quả đáng kể trong điều trị cả ung thư giai đoạn sớm lẫn giai đoạn di căn, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với hóa trị. Liệu pháp có tác dụng kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân cũng như giúp duy trì chất lượng sống của bệnh nhân bị UTV HER2(+).” GS.BS. Sibylle Loibl – Chủ tịch Hội Ung thư vú Đứccho biết. 
Tham gia Hội thảo, GS cũng giúp các chuyên gia tại Việt Nam ghi nhận và cập nhật thông tin mới qua báo cáo “Hiệu quả bền vững của phác đồ 18 chu kì sử dụng Trastuzumab”.Theo đó, các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn theo dõi 11 nămđã cho thấy: bệnh nhân sử dụng Trastuzumab phối hợp với thuốc hóa trị có tỉ lệ tử vong hoặc tái phát thấp hơn hẳn so với chỉ sử dụng hóa trị thông thường. 
“Sự ra đời của Trastuzumab đã mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị UTV HER2(+). Đối với bệnh nhân UTV HER2(+) giai đoạn sớm, phác đồ điều trị 1 năm – 18 chu kỳ với Trastuzumab sẽ mang lại hiệu quả suốt 11 năm. Còn với giai đoạn di căn, liệu pháp giúp tăng gấp đôi tỷ lệ đáp ứng và thời gian sống không bệnh. Nhờ đó, người bệnh sẽ có thêm nhiều thời gian sống cùng gia đình, hoặc sống mà ít bị bệnh tật ảnh hưởng.” - BS. Sibylle Loibl khẳng định.
Từ khi ra đời vào năm 1998, Trastuzumab đã trở thành thuốc điều trị nền tảng trong nhiều phát đồ điều trị UTV HER2(+).Cho đến nay, liệu pháp này đã được sử dụng cho hơn 1.8triệu bệnh nhân UTV trên toàn cầu.Tại Việt Nam, Trastuzumab được chính thức áp dụng từ năm 2007.
Trao đổi tại Hội thảoÔng Gary Chee – Trưởng bộ phận Xúc tiến Cơ hội Đầu tư Ngành hàng Ung thư, VPĐD Hoffmann ¬La Roche Ltd Tp.Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua những buổi hội thảo như thế này, chúng tôi mong muốn mang đến cho các chuyên gia tại Việt Nam cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những thông tin mới nhất về điều trị UTV trên thế giới. Chúng tôi cũng luôn nỗ lực hết mình phối hợp với các đối tác và tổ chức hỗ trợ bệnh nhân, giúp bệnh nhân tại Việt Nam nhanh chóng tiếp cận với các liệu pháp điều trị tiên tiến nhất, trong thời gian nhanh nhất. Chúng tôi đã phối hợp thực hiện một số chương trình tiêu biểu như: Phối hợp cùng chương trình “We Care For Her – Vì phụ nữ, vì ngày mai” – một hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về UTV và Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ngày Mai Tươi Sáng để tầm soát UTV miễn phí cho hơn 26.000 chị em phụ nữ trên 40 tuổi, và chương trình vẫn tiếp tục năm nay 2017. Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân (Patients Assistant Program) cho bệnh nhân ung thư phổi, Chương trình Vì ước mơ con, tổ chức Đêm giáng sinh và trao tặng điều ước cho các em bệnh nhân ung thư tại Việt Nam,… Hôm nay với buổi hội thảo này, chúng tôi tiếp tục giữ vững cam kết của Roche trong việc sát cánh cùng phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vú. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành đồng hôm nay vì bệnh nhân ngày mai, đúng theo tôn chỉ hoạt động của chúng tôi tại Roche “Doing now what patients need next”  
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng