Nestlé công bố nghiên cứu đột phá mới về HMO

Ngày 9/6, Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) đã công bố nghiên cứu đột phá bổ sung HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.

GS. TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình
GS. TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng bộ môn Nhi, Giáo vụ bộ môn Nhi Đại học Y dược TPHCM, các kết quả thống kê gần đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (Unicef) cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ trẻ sơ sinh được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời rất thấp, chỉ đạt 17%. Tỷ lệ trẻ duy trì bú mẹ đến hai tuổi cũng chỉ đạt 19,4%. Trong đó, tỷ lệ trẻ có sức đề kháng kém và mắc các bệnh nhiễm khuẩn lại khá cao. Ngoài ra tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ đang trở nên báo động.

Đây là nguyên nhân hàng đầu sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hường lâu dài đến sự khỏe mạnh và phát triển của trẻ. Việc bổ sung thành phần HMO (HMO là một thành phần đặ biệt trong sữa mẹ, chiếm 15%) vào sản phẩm sữa công thức có thể hỗ trợ đáng kể đối với những trẻ không có điều kiện được bú sữa mẹ đầy đủ.

Nestlé công bố nghiên cứu đột phá mới về HMO - ảnh 1 PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM, giới thiệu về HMO trong sữa mẹ và tác dụng đối với trẻ

Các nghiên cứu cho thấy HMO giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển. Như vậy, HMO trong sữa mẹ là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời.

Đây là nguyên nhân hàng đầu sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hưởng lâu dài đến sự khỏe mạnh và phát triển của trẻ.

Mới đây, NRC đã tạo nên HMO trong sản phẩm, được Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.

Nestlé công bố nghiên cứu đột phá mới về HMO - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng ngành hàng Dinh dưỡng Nestlé Việt Nam, trao hoa cảm ơn PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “HMO là thành quả của hơn 30 năm tiên phong nghiên cứu và lao động khoa học miệt mài của các chuyên gia tại Viện Nghiên Cứu Nestlé. Hơn thế nữa, việc bổ sung thành phần HMO lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, tạo nền tảng vững chắc, làm tiền đề giúp trẻ khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu trong những năm đầu đời”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá