Ngại cưới bạn gái không biết nấu nướng

Gia đình cô ấy có điều kiện nên cưng chiều cô ấy lắm. Cô ấy cũng chẳng bao giờ nấu cho tôi được bữa cơm nào với lý do không biết làm.

Tôi 30 tuổi, đang yêu một cô gái kém 2 tuổi. Bạn gái tôi khá sành điệu và có nhiều bạn bè, nhất là bạn trai. Cô ấy rất yêu tôi và hay chia sẻ với tôi nhiều chuyện, kể cả chuyện trước đây từng yêu người như thế nào, vì sao hai người chia tay nhau.

Tôi cũng rất yêu cô ấy nhưng đang cảm thấy có chút lo lắng bởi người yêu tiêu tiền khá thoáng. Tôi lo lấy nhau rồi cô ấy không chịu được khổ, trong khi tôi chỉ là nhân viên bình thường, gia đình tôi cũng chẳng giàu có gì. Tôi muốn kết hôn với cô ấy nhưng lo sau này tôi và cô ấy không hạnh phúc. (Đức Đạt)

Ngại cưới bạn gái không biết nấu nướng - ảnh 1

Ảnh minh họa: Bush-telegrap.info.

Trả lời:

Bạn thân mến,

Tình yêu và sự chia sẻ với nhau là điều cần thiết để tạo nền tảng cho một cuộc hôn nhân bền vững. Tôi hiểu phần nào những băn khoăn của bạn trước ngưỡng cửa của tình yêu và hôn nhân. Giai đoạn này rất quan trọng bởi nó có thể quyết định hạnh phúc của cả cuộc đời con người. Vì vậy bạn cần suy nghĩ một cách thấu đáo để có quyết định đúng đắn nhất.

Bạn đang yêu một cô gái mà hoàn cảnh sống của hai gia đình là hoàn toàn khác biệt. Như bạn chia sẻ thì gia đình cô ấy có điều kiện và khá chiều chuộng con, cô ấy được sống trong nhung lụa và ít biết làm các công việc khác, có tâm lý tiêu xài tiền hay không biết quan tâm đến người khác cũng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi cô ấy không chia sẻ những khó khăn với bạn hoặc chưa biết nấu cho bạn một bữa cơm vì từ trước đến nay chưa phải vào bếp bao giờ.

Bạn gái kém bạn 2 tuổi, như vậy cô ấy cũng là người trưởng thành và đã đi làm. Có thể vì chưa phải trải nghiệm với các công việc gia đình cộng với nền tảng kinh tế vững chắc nên cô ấy chưa hiểu được sự khác biệt lớn giữa bạn và cô ấy. Vì vậy, để dung hòa được thì cần phải có sự điều chỉnh rất lớn từ bạn gái khi cô ấy làm vợ bạn và sẽ phải thích nghi dần với thói quen chi tiêu cũng như nếp sinh hoạt gia đình bạn.

Bạn lo lắng rằng với hai hoàn cảnh như thế này thì sẽ không hạnh phúc. Vậy bạn có bao giờ chia sẻ lo lắng ấy cho cô ấy biết không? Theo bạn, cô ấy có thể điều chỉnh hoặc thay đổi lối sống hiện tại được không? Trong thư bạn nói thì cô ấy là người sành điệu và tiêu tiền thoáng, nhưng nếu đó là tiền cô ấy tự làm ra thì đó là điều bình thường, còn nếu cô ấy vẫn lấy tiền của gia đình chi tiêu thì phải suy nghĩ lại.

Bạn đang không biết nên tiến tới hay dừng lại trong hoàn cảnh này. Tôi nghĩ trước hết bạn cần phải hành động và chia sẻ những suy nghĩ và lo lắng của mình cho cô ấy biết. Nếu cô ấy là người yêu thương và trân trọng bạn cũng như không phân biệt giàu nghèo, biết nghĩ cho tương lai của cả hai và thông cảm với hoàn cảnh của bạn thì cô ấy sẽ có thể điều chỉnh những hành vi và thói quen của mình để hài hòa với cuộc sống bạn đang có. Còn nếu cô ấy chỉ biết nghĩ cho bản thân và thỏa mãn những nhu cầu cá nhân mà không hiểu được những lo lắng băn khoăn của bạn, cũng như không đồng cảm được với hoàn cảnh của bạn thì có lẽ bạn nên cân nhắc lại về chuyện tình cảm.

Tình yêu cũng không phải yếu tố duy nhất quyết định sự bền vững của một cuộc hôn nhân. Để có một cuộc hôn nhân bền vững cần phải có thêm các yếu tố khác như sự hòa hợp tính cách, biết chia sẻ những khó khăn của nhau và hiểu nhau… Nếu xảy ra bất đồng ở một trong những vấn đề đó đều có thể gây nên những sóng gió trong đời sống hôn nhân của bạn.

Vì vậy tôi xin có một vài cách gợi ý để bạn giải quyết vấn đề của mình như sau:

- Thẳng thắn trao đổi với cô ấy những suy nghĩ và băn khoăn của bạn về vấn đề này để cô ấy xác định được những khó khăn cần phải đối mặt nếu hai bạn kết hôn. Lúc này bạn nên bàn bạc với bạn gái về việc cô ấy sẽ phải tiết kiệm chi tiêu như thế nào, cùng phải lên kế hoạch học hành nấu nướng hay làm các công việc trong gia đình...

- Không nên vì tâm lý yêu một người có điều kiện mà bạn cố gắng đáp ứng những yêu cầu của cô ấy chẳng hạn như mua những bộ váy áo hay quà tặng đắt tiền. Như vậy sẽ gây khó khăn cho tài chính của bạn và cô ấy cũng không hiểu được bạn đang phải chật vật như thế nào mới có thể có món quà đó. Nếu cô ấy là người hiểu hoàn cảnh của bạn, cô ấy sẽ biết nghĩ cho bạn và thay vì việc đòi hỏi mua sắm thì cô ấy sẽ chia sẻ nhiều hơn với bạn.

- Đưa ra một vài thử thách về cuộc sống của bạn để cô ấy trải nghiệm. Đây cũng là cách để cô ấy đối mặt với những khó khăn trong tương lai khi cô ấy ở bên cạnh bạn.

Mỗi tình yêu là một màu sắc. Các bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau, vì vậy không cần quá vội vàng để tiến đến hôn nhân trong khi bạn chưa sẵn sàng hoặc còn đang băn khoăn về nó. Hãy dành thời gian để kiểm nghiệm tất cả mọi thứ. Nếu "nửa kia" của bạn sẵn sàng đồng hành bên bạn và chia sẻ với bạn mọi khó khăn thì tôi nghĩ rằng bạn không có gì phải áy náy về hoàn cảnh gia đình khác biệt nữa. Còn nếu cô ấy không thể vượt qua những mong muốn cá nhân thì lúc đó bạn hãy xem xét tình cảm này.

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm Linh Tâm

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá