Ngại khám vùng kín dù kinh nguyệt thất thường

Em năm nay 23 tuổi nhưng kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không. Em cũng đã dùng thuốc cao ích mẫu và một số thuốc bắc, nhưng chỉ khi uống mới đều còn ngừng uống thì lại không đều.

  Ảnh minh họa: 8tracks.com
Ảnh minh họa: 8tracks.com

Em rất sợ đi khám nên chỉ dùng thuốc. Bác sĩ cho em hỏi liệu có nguy cơ dẫn đến vô sinh không và có cách nào chữa không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều. (Vũ Phương)

Trả lời:

Có hai yếu tố liên quan đến kinh nguyệt, đó là bộ phận sinh dục nữ và các nội tiết tố nữ (estrogen và progesterone). Những em gái mới có kinh thường có chu kỳ không đều vì lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể chưa ổn định. Sau một vài tháng hoặc một vài năm chu kỳ kinh nguyệt của em gái sẽ trở nên tương đối đều đặn.

Năm nay em 23 tuổi mà kinh nguyệt vẫn không đều thì nên đi khám phụ khoa ở một bệnh viện đáng tin cậy như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hoặc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại Hà nội, Bệnh viện Từ Dũ hoặc Bệnh viện Hùng Vương tại TP HCM. Em không nên ngại đi khám bởi chỉ có khám bệnh mới phát hiện ra nguyên nhân cụ thể và điều trị hiệu quả. Nếu em chưa hề quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ có cách khám đặc biệt để bảo đảm màng trinh của em không bị rách.

Chúc em tự tin, sớm đi khám và điều trị có hiệu quả nhé!

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Bích Thủy

Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá