Ngăn chặn dịch nguy cơ vào Việt Nam gây chết 100% trên lợn

TPO - Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) lây lan rất nganh, gây chết 100% nếu lợn mang bệnh, hiện chưa có vaccine đặc trị đã xuất hiện 12 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực ở Trung Quốc tiếp giáp biên giới với Việt Nam.

Dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại lớn ở Trung Quốc
Dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại lớn ở Trung Quốc

Ngày 30/8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có công điện khẩn, đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, đặc biệt là qua đường buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn nhập lậu.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tá chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp phát qua biên giới, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

Các địa phương theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa bàn, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép, cần lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng giao Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO), các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh, tăng phối hợp với với các tỉnh phía Bắc chỉ đạo, tăng cường việc giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn vào Việt Nam.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1/8/2018, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (viết tắt là ASF) lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc.

Tính đến ngày 25/8/2018, đã có 4 ổ dịch Dịch tả lợn châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con.

Mmặt khác, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, Séc, Hung-ga-ri, Lát-vi-a, Môn-đô-va, Phần Lan, Rô-ma-ni, Nam Phi, U-crai-na và Dăm-bi-a) báo cáo có Dịch tả lợn Châu Phi. 

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), xảy ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. 

 Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virus gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn châu Phi, do vậy, giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng