Ngành y tế nói gì vụ "nam bệnh nhân đứt tay có chỉ định khâu âm đạo"?

TPO - Liên quan đến sự việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết những sự cố tương tự như trên cần được khắc phục, kể cả sai sót về hành chính (do đánh máy, nhập dữ liệu..) cũng phải hạn chế vì sự việc trên người bệnh có thể tự phát hiện, nhưng nếu trong tình huống khác, sai sót này có kéo đến những sai lầm về chuyên môn.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thông tin về vụ việc này, BS BS. Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất Hà Nội cho biết đúng là có sự nhầm lẫn trên, tuy nhiên khi tờ chỉ định mới in ra, bác sĩ đã phát hiện ra sai và tờ chỉ định được hủy ngay, thay cho bệnh nhân tờ chỉ định khác có chữ ký của bác sĩ.
Bác sĩ Kiên cũng cho biết thêm, Bác sĩ khám cho bệnh nhân và trong lúc vào phiếu chỉ định, điều dưỡng vào máy và trong hệ thống máy chỉ cần đánh ký tự "vết thương" thì sẽ ra các chỉ định và trong quá trình này có thể nhầm lẫn.

Sau khi in xong, bác sĩ thấy nhầm nên đã in lại tờ khác và giải thích cho người bệnh và họ không có ý kiến gì. Bệnh nhân đó được làm tờ chỉ định khác. Còn chỉ định đánh sai đã bỏ đi, bác sĩ chưa ký tên.

Ngành y tế nói gì vụ Vết thương tay và tờ chỉ định "hi hữu". Ảnh: Internet
Cũng theo Bác sĩ Kiên, khi bác sĩ chưa ký tên thì phiếu chỉ định cũng không có giá trị. Bác sĩ Kiên không hiểu sao người nhà lại chụp được tờ giấy này dù y tá của bệnh viện đã hủy đi và đưa vào thùng rác. Khi sực việc được chia sẻ trên mạng, bác sĩ Kiên đã cho các nhân viên bệnh viện tìm lại tờ chỉ định và theo bác sĩ Kiên tờ giấy này vẫn chưa có chữ ký của bác sĩ.

Sau sự việc này, bác sĩ Kiên yêu cầu nhân viên đặc biệt là các điều dưỡng cần xem xét kỹ phiếu chỉ định trước khi in tránh sai lầm đáng tiếc này.

Liên quan đến sự việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết những sự cố tương tự như trên cần được khắc phục, kể cả sai sót về hành chính (do đánh máy, nhập dữ liệu..) cũng phải hạn chế vì sự việc trên người bệnh có thể tự phát hiện, nhưng nếu trong tình huống khác, sai sót này có kéo đến những sai lầm về chuyên môn. Lãnh đạo bệnh viện cần rút kinh nghiệm nghiêm túc với cán bộ y tế cả về chuyên môn và khâu làm thủ tục, nhập dữ liệu để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tờ phiếu chỉ định dịch vụ của BV Đa khoa Thạch Thất có nội dung "khâu vết thương âm hộ, âm đạo" đối với một bệnh nhân nam.

Cụ thể, tờ phiếu này ghi rõ bệnh nhân Đ.X.L. (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), giới tính nam, 34 tuổi đã được bác sĩ chỉ định "Khâu vết thương âm hộ, âm đạo (khâu vết thương phần mềm tổn thương sâu chiều dài nhỏ hơn 10cm)" nơi thực hiện là "Phòng thủ thuật khoa Sản". Tuy nhiên, theo phản ánh người nhà bệnh nhân, anh L. tới bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng bị rách ngón tay và đã được bác sĩ tại đây khâu lại.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng