Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5): WHO kêu gọi Việt Nam tăng thuế thuốc lá

TP - Ngày 28/5, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25/5 - 31/5. Với chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Tổn thất do thuốc lá Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm, gây tổn thất về sức khỏe và kinh tế. Ảnh: Như Ý.
Tổn thất do thuốc lá Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm, gây tổn thất về sức khỏe và kinh tế. Ảnh: Như Ý.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Lokky Wai, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, tổn thất do thuốc lá Việt Nam là gần 1% GDP/năm. Những tổn thất này nếu có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.

Hiện thuế thuốc lá ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 75%. Trong khi đó, nếu tăng thuế thuốc lá sẽ giảm được tỷ lệ hút thuốc. Ông Wai kêu gọi Chính phủ Việt Nam và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... Điều này đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Đặc biệt là việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng