Ngày xuân, chuẩn bị gì cho 'chuyện ấy'?

Năm hết Tết đến, ai cũng có sẵn kế hoạch chuẩn bị cho mấy ngày xuân, trong đó hẳn có lịch cho gối chăn, thậm chí cho cả “ra giêng”. Vấn đề là chu đáo thì thôi, bằng không, nếu bạn phát hiện mình để sót vài “gạch đầu dòng” dưới đây, mà không nhanh chóng điều chỉnh, thì những ngày vui của bạn, trong đó có chuyện giường chiếu, có thể bị vấp chân trật mắt cá.

Vỡ kế hoạch

Nếu bạn đang có một kế hoạch dài hơi trong năm về sức khỏe thì nên cảnh giác vì nàng xuân rất dễ làm hỏng, uổng công cả năm đeo đuổi. Phổ biến là chương trình giảm cân của các bà các cô. Rõ ràng trong không khí ngày xuân vừa náo nức, vừa bận rộn, người ta rất dễ bỏ qua 30 phút đi bộ trong công viên hay buông thả vấn đề kiểm soát calori. Không chỉ chuyện xấu đẹp, có khi những kế hoạch ấy có giá trị sống còn đối với bệnh tật cũng như tình dục như kiêng ngọt (tiểu đường), kiêng mặn (cao huyết áp), kiêng bia rượu (bệnh gan), kiêng vui quá bốc quá (tim mạch)… Ngày tết, người ta thường mất cảnh giác, ỷ lại, chẳng hạn với các bệnh nhân tim mạch, ngày thường tỉ mỉ, cẩn thận từng ly, nhưng mấy ngày xuân dễ “chàng gọi thiếp vâng”, “nước lên tới đâu thuyền lên tới đó” trên giường, sinh nguy đủ đường.

Ngày xuân, chuẩn bị gì cho 'chuyện ấy'? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thật ra nhiều người có kinh nghiệm “thất tín” nhiều năm trước, nhưng năm nay họ lại mắc phải cũng vì cái tặc lưỡi dễ dãi “Tết mà!”, hoặc chủ quan cho rằng tăng vài mmHg huyết áp mấy ngày Tết có sá gì, ra giêng chịu khó xiết lại là xong. Nếu không muốn vỡ kế hoạch thì không nên xem thường “ma lực” của nàng xuân, phải kiên định giữ mình bằng một ý chí lớn, nếu không, sẽ phải “đón xuân này ta nhớ xuân xưa” cuống cuồng làm lại từ đầu sau tết.

Chỉnh lại đồng hồ sinh học

Ba ngày tết cũng là thủ phạm chính vặn lại đồng hồ sinh học của nhiều người. Hệ quả không chỉ gây mệt mỏi, uể oải chung mà còn gây xáo trộn không nhỏ cho chuyện giường chiếu. Nói gì thì nói, hầu hết chúng ta đều có “lịch” riêng cho tình dục, sáng, trưa, chiều, tối tùy người tùy cảnh và qua đó, những lợi lạc từ chúng như khoái cảm, khoái cực cũng nương theo nếp giờ giấc sinh hoạt này. Ngày xuân làm đảo lộn những cây kim đồng hồ này ngay trong cơ thể khiến nếp sinh hoạt chăn gối cũng lộn tung, thay vì bình thường mỗi tối vui vầy như cũ người ta lại thấy uể oải, đau đầu, nhức mình nhức mẩy, “làm ăn” không “vô”. Đã không “vô” dễ sinh ngán ngẩm, bỏ cữ, thế là tình dục thiệt đôi thiệt kép.

Trong những ngày vui đoàn tụ gia đình, bạn bè, chúc tụng, người ta rất dễ thể tất cho sự rối tung nếp sinh hoạt. Các ông thường là nạn nhân chính của những cú bể thời khóa biểu bởi phải tiếp khách, mừng tuổi. Đồng hồ sinh học phá thì dễ nhưng chỉnh lại như cũ thì khó (không lạ nạn ngáp ngắn ngáp dài, làm việc lần khân của mấy vị công chức sau Tết nhưng chưa hết “mùng”).

Thay đổi nếp sinh hoạt cũng là một cái nạn cho tình dục ngày tết. Chồng vợ suốt ngày tiếp khách lu bù, ông mắt mở không lên vì mấy chầu bù khú, vợ thở không ra hơi vì chuyện bếp núc thết đãi, còn hơi sức đâu mà nghĩ đến chuyện ấy. Một khi lịch sinh hoạt đã kín những cái hẹn thì tình dục rất dễ bị cho ra ngoài danh sách, “ra giêng” bù lại.

Một lần nữa, chống lại thay đổi đồng hồ trong mấy ngày tết rất cần ý chí “sắt đá”. Khó bởi người ta không thể mời khách hay bạn nhậu ra về để giữ nếp nghỉ ngơi thường ngày. Nếu không thể thẳng một lèo thì ít ra bạn gắng tránh xáo trộn được chút nào hay chút ấy, chuyện vợ chồng nhờ thế cũng được phần lợi.

Coi chừng gặp “hung”

"Ăn mắm ăn muối" nếu mấy ngày xuân lại nói chuyện bệnh tật, nhưng dù có tránh, ai cũng hiểu Tết nhất là giờ vàng cho khá nhiều loại tật bệnh. Ngày thường tình hình ngộ độc thực phẩm đã nóng thì ngày tết càng dễ bỏng. Với sự đa dạng đồ ăn thức uống, từ nhà ra phố chợ, khi hết tết mà hệ tiêu hóa của ai đó vẫn bình an vô sự thì là thành công lớn. Thời tiết nắng nóng của miền Nam vào ngày tết rất dễ khiến thực phẩm nhanh ôi thiu, nên nếu không cẩn thận thì ngay cả khi cố thủ chỉ ăn đồ nhà, cũng không chắc tránh được nạn phải ăn Tết trong cơn bôn tẩu với Tào Tháo (đơn cử với tập quán hâm đi hâm lại món ăn).

Khỏi nói cái bụng đã chột thì “ở không” cũng không ổn nói gì đến chuyện vợ chồng. Một đợt tiêu chảy mất nước kéo dài đủ kéo tụt sức khỏe, hứng khởi suốt mấy ngày Tết, còn hơi sức, thời gian đâu nghĩ đến vui vầy.

Chưa đến độ ngộ độc thì vấn đề hàm lượng dưỡng chất đột biến trong thức ăn cũng đủ làm chột bụng nhiều người. Chẳng hạn, lượng chất béo, chất ngọt thường khá đậm đà trong các thực đơn ngày tết. Tương tự, thức ăn đóng gói hay đồ nguội cũng được tiêu thụ mạnh, trong khi ai cũng biết ẩn tàng trong chúng là mối nguy từ chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi, tạo giòn, tạo dai. Nếu bạn là người quen ăn uống đạm bạc ngày thường, càng nên cảnh giác với cao lương mỹ vị ngày xuân. Việc tạo cú sốc thịt cá ê hề quá đột ngột cũng dễ dẫn đường ruột của bạn vào hiểm nguy.

Ngày xuân, chuẩn bị gì cho 'chuyện ấy'? - ảnh 2

Ảnh minh họa

Kiểm tra tủ thuốc gia đình

Nếu chưa có hoặc tủ thuốc gia đình không đầy đủ thì tốt nhất trước giao thừa bạn nên sắm mới hoặc kiểm tra để bổ sung. Những cơ số thuốc men then chốt cần đảm bảo mấy ngày tết là thuốc chống tiêu chảy, oresol, giảm sốt, giảm đau, thuốc sát trùng, bông băng… Nếu bạn hoặc trong nhà có người bệnh thì việc chuẩn bị thuốc men dự phòng càng cần tính trước. Sẽ là tai họa nếu bạn hoặc người thân lên cơn hen giữa đêm, trong nhà hết thuốc còn nhà thuốc thì nghỉ tết hàng loạt. Hiển nhiên mấy ngày tết bệnh viện vẫn làm việc, nhưng chắc chắn không khí năm mới cũng không tha bệnh viện, nên bạn cần chuẩn bị tinh thần “tự cứu” nhiều hơn.

Theo Phụ nữ TP. HCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá