Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú

“Thực ra khi mà bạn biết tin bạn bị ung thư thì đó là tin xấu nhất rồi. Tiếp theo đó những tin tiếp theo sau đấy nó rất là bình thường thôi,như là: bạn bị ung thư giai đoạn mấy,ung thư gì, điều trị ra sao…nó rất là bình thường”.

Ung thư…không có nghĩa là không được đẹp.
Ung thư…không có nghĩa là không được đẹp.

Đó là những lời chia sẻ rất chân thành của Bùi Thu Thủy – một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 khi gặp và trò chuyện với chúng tôi tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Phải sống vì con và vì những người thân yêu

Trò chuyện với chúng tôi, Thủy như được cởi tấm lòng. Chị nhớ như in cái cảm giác hoang mang và sợ hãi tột độ khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư từ tay bác sỹ cách đây gần 1 năm. Thủy bảo: “Khi nghe bác sỹ báo tin mình bị ung thư vú thì mình sốc nặng, không biết tả như thế nào luôn. Bởi vì kiến thức lúc đó của mình chưa có.Mình cũng giống như mọi người thôi. Mình nghĩ ung thư là bản án tử hình rồi. Lúc đó, thực sự mình hoang mang và sợ vô cùng.Cảm giác cầm kết luận mình bị ung thư trên tay lúc đó có lẽ suốt cuộc đời này mình không bao giờ quên.”

Đưa tay gạt đi những giọt nước mắt, Thủy tiếp tục tâm sự: “Khi ấy mình khóc rất nhiều và cũng đã nghĩ đến cái chết. Những ngày giam mình trong phòng nằm khóc một mình, mình đã  nghĩ rất nhiều. Mình nghĩ, nếu mình chết rồi thì ai sẽ nuôi con mình. Mình chết rồi thì bố mẹ mình sẽ ra sao…”

Nhận ra cuộc sống của mình không chỉ do mình định đoạt, bản thân còn có ý nghĩa quan trọng với bao người thân yêu khác.Suốt một thời gian dài sau đó, Thủy dành thời gian tìm hiểu các thông tin,tìm đọc các tài liệu về ung thư và ra vào các bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và xin tư vấn phác đồ điều trị ung thư. Cùng với đó, cô cũng tự trấn an tâm lí và tìm thêm niềm vui trong cuộc sống để quên đi nỗi lo bệnh tật.

Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 1 Lạc quan là liều thuốc giúp bạn chữa lành bệnh tật.

Sự lạc quan là liều thuốc chữa lành bệnh tật

Thủy chia sẻ: “Bắt đầu từ khi phát hiện bệnh đến bây giờ, mình tìm hiểu rất nhiều thông tin và đọc rất nhiều tài liệu viết về ung thư. Thông qua đó mình cũng biết có rất nhiều người bị ung thư như mình. Mình đặc biệt ấn tượng với một bài viết của chị Thương Sobey – một bệnh nhân ung thư vú như mình. Trong đó có đoạn viết: Dù bệnh tật có làm cho hình hài, thân thể bạn ra sao đi chăng nữa, bạn vẫn còn nhiều việc phải làm và vẫn phải sống thay vì ngồi một chỗ khóc thương chính mình. Và quan trọng hơn, nếu bạn không ngồi khóc thương chính mình trong khi chờ đợi thì mỗi ngày qua đi sẽ là một ngày sống trọn vẹn cho mình và cho những người thân yêu.Từ đó mình bắt đầu lạc quan hơn và tìm thêm nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.Mình bắt đầu quay trở lại với những đa mê, những dự định kinh doanh mà mình còn dang dở trước khi điều trị bệnh”.

Tinh thần lạc quan chính là chìa khóa cho sự thành công trong điều trị của Thủy. Hiện giờ, sau gần 1 năm điều trị, Bùi Thu Thủy lại xinh tươi, rạng rỡ như trước khi bị bệnh. Với nụ cười tươi tắn, chị tin chắc rằng với tâm lí thoải mái và việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ chị sẽ mãi khỏe mạnh vững bước cùng con trai đi suốt cuộc đời…

Hãy cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc đời thường của Bùi Thu Thủy được nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh ghi lại trong thời gian cô điều trị bệnh ung thư vú:

Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 2
Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 3
Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 4

Bệnh tật không phải là nguyên nhân khiến bạn mất đi niềm tin và sự đa mê trong công việc và cuộc sống.

Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 5
Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 6
Nghị lực của một phụ nữ ung thư vú - ảnh 7

Bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt như bình thường và chăm sóc gia đình tốt nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá