Nghi vợ ngoại tình vì hay chưng diện

Từ khi vợ chồng sống xa nhau, cô ấy ăn diện và đi chơi nhiều hơn trước. Có phải cô ấy ngoại tình?

Ảnh minh họa: Womenshealth.
Ảnh minh họa: Womenshealth.

Tôi lấy vợ được 7 năm nhưng chưa có con. Chúng tôi sống chung với gia đình cô ấy. Cách đây 3 tháng, bố mẹ vợ yêu cầu hai đứa tôi ra ở riêng. Họ đã tự động dọn đồ của tôi ra phòng trọ cách nhà khoảng 3 km. Tôi không đồng ý, sau khi về nhà trọ cảm thấy rất bức xúc nên nặng lời với vợ. Cô ấy tức tối dọn đồ về lại nhà cũ.

Từ đó đến nay, tôi nhiều lần nhắn tin và liên lạc với vợ nhưng đều không nhận được sự phản hồi nào. Khi tôi trở lại nhà, bố mẹ cô ấy không cho gặp và bắt chúng tôi phải ly thân. Một lần tôi nhắn tin để xin lỗi thì vợ trả lời rằng "Chúng ta hãy sống xa nhau một thời gian". Cách đây mấy ngày tôi lại nhắn tin xin lỗi thì nhận được câu trả lời là cô ấy "muốn được giải thoát".

Qua tìm hiểu với bạn bè, tôi biết thời gian qua cô ấy ăn diện và đi chơi nhiều hơn trước. Xin cho tôi hỏi liệu cô ấy có ngoại tình không? Tôi phải làm sao? (Doc gia).

Trả lời:

Chào bạn,

Mọi mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình đều bắt đầu từ một hoặc nhiều kỳ vọng không được đáp ứng. Mong đợi đó có thể được nói ra hoặc không, nhưng nếu ta không nhạy bén nhận ra và có được sự điều chỉnh phù hợp thì tình cảm gia đình sẽ bị sứt mẻ. Thậm chí nếu không giải quyết kịp thời, nguy cơ tan vỡ rất cao. Qua những điều bạn kể trong thư, tôi nhận thấy có rất nhiều việc bạn cần phải làm để giải quyết ổn thỏa chuyện gia đình của mình.

Trước hết, bạn và vợ đã kết hôn 7 năm, đã đến lúc cần xây dựng một cấu trúc gia đình nhỏ độc lập trong xã hội. Vì lý do nào đó hai bạn phải sống cùng với gia đình vợ, bạn không muốn ở riêng nhưng suy cho cùng về lâu dài việc ra riêng sẽ là cách tốt nhất cho vợ chồng bạn. Đó là lúc cả hai tự chủ về tài chính, sắp xếp cuộc sống, không gian riêng cũng như xây dựng mối quan hệ gia đình. Có lẽ đây cũng là kỳ vọng của ba mẹ vợ về sự tự chủ của hai con trong đời sống gia đình tương lai.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem có sự không phù hợp về tính cách, quan điểm sống, thói quen sinh hoạt giữa mình và gia đình vợ không? Những người xung quanh như bạn bè gần gũi với gia đình, họ hàng gần, người quen, hàng xóm có thể đã lắng nghe chia sẻ từ phía gia đình vợ và cho bạn một số lời khuyên quan trọng.

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân, bạn cần chia sẻ một cách chân thành và cởi mở với ba mẹ vợ để cùng giải quyết vấn đề. Đồng thời, nếu có thể được chấp thuận sống chung lại, bạn hãy thỏa thuận với gia đình nhà vợ về việc chia sẻ các khoản chi phí trong nhà (như điện nước, sửa chữa, vật dụng, chi tiêu ăn uống). Trong trường hợp gia đình cô ấy vẫn không chấp nhận thỏa thuận thì đây cũng là cơ hội để bạn bắt đầu một cuộc sống mới tự chủ hơn.

Việc bạn trách móc và nặng lời với vợ khiến cô ấy bỏ đi là một điều dễ hiểu bởi đó là phản ứng thường thấy. Nhưng sự giận dỗi đó có thể do ảnh hưởng bởi hiệu ứng cộng gộp của nhiều ky vọng chưa được đáp ứng trong cuộc sống hôn nhân, chưa kể vợ bạn có thể bị tác động bởi gia đình. Khi hôn nhân không như mong muốn,  người trong cuộc cũng sẽ khó tránh buồn phiền và tổn thương. Vợ bạn trở nên chăm chút bản thân và đi chơi nhiều hơn cho thấy đây là cách để cô ấy phân tán sự buồn phiền.

Hơn nữa, dù cưới đã lâu nhưng chưa có con, chắc hẳn trong lòng cô ấy cũng cảm thấy cô đơn, mất chỗ dựa khi có mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Do đó, bạn chưa nên quy gán vợ ngoại tình trong lúc này mà hãy tìm cách hàn gắn mối quan hệ của mình. Thay vì gọi điện hay nhắn tin xin lỗi, bạn hãy đối diện trực tiếp với cô ấy để cùng nhìn nhận lại những “lỗ hổng” trong hôn nhân. Hãy cho vợ biết những khó khăn bạn gặp phải trong thời gian qua và sự giận dỗi đó là giây phút thiếu suy nghĩ nhất thời. Hãy tìm hiểu những mong đợi của cô ấy để biết được những điều gì khiến vợ chưa hài lòng.

Bạn nên thể hiện thành ý bằng những hành động thiết thực như chia sẻ với vợ về hiệu quả công việc, hỗ trợ tài chính gia đình tốt hơn trong tương lai, về nhà sau giờ làm việc, chia sẻ công việc nhà và sẽ chịu phạt nếu sai cam kết. Cùng với đó, hãy thể hiện sự ngọt ngào mà bạn và cô ấy đã từng có khi mới yêu. Việc chủ động đón đưa vợ đi làm một cách bất ngờ hoặc những món quà làm lành sẽ là khởi đầu tốt.

Tôi tin rằng nếu cả hai cùng muốn chung tay xây dựng gia đình thì chuyện ở chung hay riêng sẽ không còn quan trọng, mà cần hơn hết là niềm tin và tình yêu trong hôn nhân.

Chúc bạn sẽ giải quyết được mâu thuẫn trong gia đình và có một cuộc sống trăm năm hạnh phúc.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá