Nghiên cứu giúp phụ nữ không tử cung sinh con

TPO - Đứa trẻ đầu tiên hình thành từ một tử cung hiến tặng có thể ra đời vào năm tới, sau khi 9 phụ nữ vô sinh được cấy ghép tử cung mới.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tiến sỹ Mats Brannstrom (Trường Đại Học Gethenberg, Thụy Điển) - người chuyên nghiên cứu những vấn đề có liên quan tới sinh sản hy vọng rằng, nghiên cứu này có thể giúp phụ nữ không có tử cung bẩm sinh hoặc mất tử cung do ung thư, bệnh tật có thể mang thai.

Việc này làm lóe lên hy vọng cho 15 nghìn phụ nữ Anh cũng như toàn bộ phụ nữ trên thế giới có thể mang thai và có con. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, vì nghiên cứu này đang trong quá trình thử nghiệm nên chưa có gì đảm bảo họ sẽ thành công.

Theo các chuyên gia, 9 phụ nữ không có tử cung ở độ tuổi 30, đã được cấy ghép bộ phận này nhờ sự hiến tặng của những người họ hàng gần gũi. Sau đó họ sẽ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Việc có tử cung mới không chỉ giúp họ có thể mang thai mà đặc biết hơn, những đứa trẻ sinh ra mang gen di truyền của họ. Trong trường hợp tử cung do mẹ tặng cho con, đứa trẻ sẽ được nuôi dưỡng trong tử cung của chính mẹ chúng từng "sống".

Nhưng có rất nhiều tranh cãi trong việc những nhà nghiên cứu lấy tử cung của những người còn sống hiến tặng. Một số người cho rằng, nên sử dụng nội tạng của những người đã mất để cấy ghép cho những phụ nữ này.

Trước đó ở Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra ca cấy ghép tử cung đầu tiên nhưng sau 4 tháng cơ thể người phụ nữ không tiếp nhận tử cung mới. Ở Arập Xêút cũng tiến hành cấy ghép thành công cho một phụ nữ nhưng sau đó người này đã bị sảy thai.


Daily Mail, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá