Nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID

Các nhà khoa học Mỹ đã chính thức công bố kết quả của nghiên cứu tiến cứu ngẫu nhiên ở những bệnh nhân thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp, với mục tiêu chính là so sánh về tính an toàn tim mạch giữa 3 loại NSAID (Thuốc kháng viêm giảm đau Non-steroid): Celecoxib, Ibuprofen và Naproxen.

Nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID

Nghiên cứu kéo dài 10 năm, thực hiện tại 1.050 trung tâm ở 16 nước. Đây là nghiên cứu đầu tiên về sử dụng NSAID ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao.

Các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả của nghiên cứu PRECISION, cho thấy nguy cơ tim mạch của 3 loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) celecoxib, ibuprofen và naproxen với liều điều trị là tương đương nhau ở các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng bị thoái hóa khớp (OA) hay viêm khớp dạng thấp (RA) có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và cần phải điều trị hàng ngày bằng NSAID. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân được điều trị với celecoxib ít xảy ra các biến cố về tiêu hóa hơn so với bệnh nhân được điều trị với ibuprofen hoặc naproxen. Nhiều bác sĩ từ lâu vốn cho rằng các kết quả điều trị bằng naproxen mang lại tính an toàn tim mạch tốt hơn so với các NSAID khác, trong đó có celecoxib. Tuy nhiên, nghiên cứu PRECISION đã góp phần bác bỏ giả định đó.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ diễn ra tại New Orleans ngày 13/11/2016 vừa qua, kết quả của nghiên cứu PRECISION đã được trình bày bởi Tiến sĩ Steve Nissen, Chủ tịch hội tim mạch Trung tâm Y khoa Cleveland Clinic và là nhà nghiên cứu chính của PRECISION. Kết quả nghiên cứu đồng thời được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine trong cùng ngày.


Nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID - ảnh 1
PRECISION là một nghiên cứu tiến cứu dài hạn trên 24.081 bệnh nhân được thiết kế nhằm đánh giá tính an toàn tim mạch của celecoxib so với liều kê đơn của ibuprofen và naproxen ở các bệnh nhân thường phải sử dụng NSAID nhằm kiểm soát các cơn đau do thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu được thiết kế vào năm 2005 dựa trên các cuộc thảo luận với Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Mặc dù  được tài trợ bởi công ty dược phẩm Pfizer, nghiên cứu được thực hiện độc lập bởi Trung tâm Y khoa Cleveland Clinic và được quản lý bởi một Ủy ban điều hành độc lập gồm các chuyên gia hàng đầu về tim mạch, tiêu hóa, và thấp khớp.


Nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID - ảnh 2
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Pfizer Inc - Ian Read cho biết: “Nghiên cứu PRECISION có ý nghĩa quan trọng khi chứng minh rằng bệnh nhân bị thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp được điều trị với celecoxib, ibuprofen hoặc naproxen (với liều kê đơn) có tỷ lệ các biến cố tim mạch tương tự nhau, đồng thời nghiên cứu PRECISION cũng xua tan quan niệm tồn tại lâu nay về  nguy cơ tim mạch khi sử dụng celecoxib dài hạn.


Nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID - ảnh 3
Được biết, mục tiêu chính của nghiên cứu PRECISION là đánh giá những tác động của celecoxib (100-200 mg hai lần mỗi ngày) so với liều kê đơn của ibuprofen (600-800 mg ba lần một ngày) hoặc naproxen (375-500mg hai lần một ngày) về tỉ lệ xuất hiện lần đầu tiên các biến cố tim mạch ở những người bị thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Những bệnh nhân này đã có sẵn bệnh tim mạch hoặc các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu còn đánh giá các biến cố tiêu hóa quan trọng, các biến cố trên thận và hiệu quả cải thiện tình trạng đau do viêm khớp. Các kết quả này sẽ được công bố tiếp tục vào một ngày không xa. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được dùng thêm esomeprazole, một chất ức chế bơm proton để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân cũng được lựa chọn tiếp tục dùng aspirin liều thấp nhằm tăng tác dụng bảo vệ tim bất kể nguy cơ tim mạch hiện tại.


Có thể thấy, nghiên cứu PRECISION đã thỏa mãn sự mong đợi có một câu trả lời thực tế về vấn đề an toàn tim mạch khi sử dụng NSAID ở những bệnh nhân thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Bởi trên thực tế, những bệnh nhân viêm khớp thường là những người lớn tuổi và/hoặc có bệnh lý tim mạch đi kèm, hoặc có nguy cơ cao bệnh lý tim mạch, trong khi đó thuốc giảm đau là thật sự cần thiết ở những đối tượng này.

Bác sĩ Freda Lewis-Hall, Giám đốc y khoa và Phó chủ tịch điều hành công ty Pfizer Inc chia sẻ: "Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) là lựa chọn điều trị quan trọng cho hàng triệu bệnh nhân bị viêm khớp trên toàn cầu. Kết quả của nghiên cứu PRECISION đã khẳng định về tính an toàn tim mạch và tiêu hóa của Celecoxib khi điều trị lâu dài các bệnh viêm khớp mãn tính”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá