Nghiên cứu về thuốc chống HIV là đột phá của năm

TPO – Tạp chí Khoa học (Mỹ) đã chọn HPTN 052 – thuốc kháng virus HIV, là thành tựu lớn đáng được ghi nhận là đột phá khoa học của năm 2011.

Nghiên cứu về thuốc chống HIV là đột phá của năm

Bác sĩ - tiến sĩ Myron Cohen
Bác sĩ - tiến sĩ Myron Cohen.

Nghiên cứu HPTN 052 do bác sĩ - tiến sĩ Myron S. Cohen ở đại học Bắc Carolina cùng các cộng sự của mình thực hiện. Đây được xem là loại thuốc kháng virus có thể ngăn ngừa truyền nhiễm HIV lây lan qua đường tình dục giữa các cặp một bên bị nhiễm HIV và một bên không nhiễm.

Theo nghiên cứu trên, những người có hệ miễn dịch tương đối khỏe mạnh bị nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng retrovirrus có thể giảm được 96,3% nguy cơ lây truyền HIV sang người khác.

Các nhà khoa học cho biết kết quả cuộc thử nghiệm được công bố lần đầu tiên vào tháng 5-2011. Họ nhận định hiệu quả điều trị chống lây nhiễm HIV sang người khác là một bước tiến lớn trong chiến dịch đấu tranh với đại dịch HIV, và thuốc HPTN 052 được cho là có hiệu quả tương đương như bao cao su.

Nghiên cứu về thuốc chống HIV là đột phá của năm - ảnh 2

Ngoài ra, 9 thành tựu nghiên cứu khoa học khác được tạp chí Science (Khoa học) xếp hạng trong năm 2011 gồm có: Con tàu thám hiểm Hayabusa của Nhật Bản là tàu vũ trụ đầu tiên trở về trái đất mang theo mẫu bụi từ một tiểu hành tinh khác; lần đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công vắc-xin phòng chống bệnh sốt rét; loại bỏ các tế bào lão hóa; nghiên cứu mã gien của người cổ và người hiện đại từ đó dần làm sáng tỏ nguồn gốc con người…

Trang Thu
Theo Science

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá