Ngỡ bụng to do tăng cân, người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng

TPO - Bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám khi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, sờ thấy một khối tròn gò lên ở vùng bụng dưới bên trái. Sau khi thực hiện các xét nghiệm , người phụ nữ “tá hỏa” khi biết có khối u với kích thước khủng chứ không phải do tăng cân như suy nghĩ chủ quan ban đầu.

Ngỡ bụng to do tăng cân, người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng

Ngày 9/7, thông tin từ BV Bình Dân (TPHCM) cho biết BV này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối bướu mô đệm đường tiêu hóa khổng lồ cho bệnh nhân N.T.L (64 tuổi, ngụ Củ Chi). Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Theo lời kể của bệnh nhân, vì vốn có thể trạng dư cân nên bà không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, người phụ nữ mới lo lắng và tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh.

Ngỡ bụng to do tăng cân, người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng - ảnh 1 Kết quả CT SCAN cho thấy hình ảnh khối u rất lớn ở vùng bụng bệnh nhân

Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, các bác sĩ tại trung tâm đã ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Bên cạnh đó, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20 cm.

Để khẳng định chẩn đoán, các BS đã cho bà L chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để nội soi dạ dày-tá tràng, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đánh giá đây là một trường hợp khó vì khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời.

Theo các BS, vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Ngỡ bụng to do tăng cân, người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng - ảnh 2 Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn đinh

 “Trường hợp nêu trên là một loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày.. Người bệnh L đã rất may mắn vì được phẫuthuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào với nếu xảy ra va chạmtrong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng Mỗi năm, tại khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa ”, BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân thông tin.

Các chuyên gia cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị. Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng