Ngồi trên đống tiền mà bị trầm cảm

Là một doanh nhân thành đạt, gia đình hạnh phúc với vợ đẹp con khôn, người đàn ông trung niên vẫn luôn cảm thấy không hạnh phúc.

Nam bệnh nhân khoảng 40 tuổi ăn mặc chỉn chu, vẻ mặt ưu tư bước vào một phòng khám tâm thần ở TP HCM. Trò chuyện với bác sĩ, người đàn ông cho biết đang làm chủ một doanh nghiệp lớn, cuộc sống gia đình sung túc với vợ con đủ nếp tẻ nhưng anh luôn bị stress và mất ngủ.

"Tôi ngồi trên đống tiền mà chưa bao giờ có cảm giác hạnh phúc, đôi lúc chỉ mong có được niềm vui giản dị như cậu bé vé số ngoài đường mà cũng không được", bệnh nhân giãi bày.
Qua thăm khám và thực hiện một số trắc nghiệm tâm lý, tiến sĩ Ngô Tích Linh, Trưởng Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Dược TP HCM, chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm. Phác đồ điều trị bao gồm dùng thuốc và trị liệu tâm lý, hành vi.

Bác sĩ Linh cho biết quá trình điều trị trầm cảm lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác kiên nhẫn từ bệnh nhân và gia đình. Bác sĩ khuyên người bệnh nên nghỉ ngơi thư giãn và vận động thể dục nhiều hơn, đồng thời giảm cường độ và thời lượng làm việc để hạn chế stress.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận trầm cảm là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ mắc từ 2 đến 5% dân số. Thực tế rất nhiều người không biết mình đang bị trầm cảm. Bác sĩ Linh ghi nhận số bệnh nhân đến khám vì các triệu chứng liên quan đến tâm thần như mất ngủ, rối loạn thích ứng, rối loạn lo âu, trầm cảm... ngày càng nhiều. Một phần do người dân có ý thức hơn về việc khám chữa bệnh, một phần bởi xã hội ngày càng văn minh hiện đại khiến con người gặp nhiều áp lực tâm lý từ công việc, gia đình và các mối quan hệ, dễ dẫn đến stress và rối loạn tâm thần.

Theo bác sĩ Linh, stress là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Do vậy con người ngày nay không thể tránh khỏi stress. Điều quan trọng là cần phải hiểu rõ và nhìn nhận stress ở góc độ tích cực, chẳng hạn nó giúp bạn tiến bộ hơn trước như thế nào. Khi đã hiểu rõ về stress, bạn đối diện với mọi áp lực trong cuộc sống bằng thái độ lạc quan hơn.

Bác sĩ khuyên những người bị stress lâu hoặc mất ngủ suốt hai ngày mà không thể tự kiểm soát, thì nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn khắc phục sớm. Không nên để tình trạng này diễn tiến ngày càng nặng hơn có thể dẫn đến rối loạn lo âu và trầm cảm khó điều trị hơn.

Vợ chết điếng nghe chồng giải thích lý do đổ nợ vì ... bao gái

Chị có tin vào lời bao biện của chồng chị không, sau những gì xảy ra trong câu chuyện Lỗi tại "gái bao" dùng mác nhà lành lừa tiền giám đốc trẻ?? Tôi thì nghĩ ở vào cái tuổi gần 40 như anh ấy, lại đảm nhận vai trò giám đốc một công ty tư nhân có tiếng làm sao chồng chị lại ngây thơ, lại cả tin đến mức để cho cô gái tuổi bằng nửa anh ấy lừa dễ dàng thế?

Chàng hàng xóm thân thiết và bài học đau đớn cho cô gái hết lòng vì yêu

Sau những gì xảy ra trong câu chuyện "Chàng kỹ sư giao thông và cú lừa tình, tiền cạn tàu ráo máng", bạn biết dại thì chuyện cũng đã rồi! Thay vì ôm hận, ôm buồn, bạn hãy bình tĩnh để tìm cách giải quyết hợp tình, hợp lí cho việc riêng tư, tế nhị của mình.

Đại hoạ vì ở cạnh nhà hàng xóm lẳng lơ, đa tình

Anh nên tự hỏi con tim mình xem sau sự việc trớ trêu, đau đớn đã xảy ra trong câu chuyện "Vợ hư vì ông hàng xóm đa tình rình lúc tôi đi công tác", liệu anh có còn đủ tình yêu với vợ để tha thứ cho cô ấy và chung sống suốt đời với cô ấy không?

Bị tình trẻ lừa trắng tay, có hận cũng chẳng lấy lại được những gì đã mất

Mình có gan làm, có gan chịu, không nên vì hận người tình lừa gạt mình mà làm ầm ĩ, khi ấy không những chẳng giải quyết được gì, tiền mất không đòi lại được, tình mất cũng không lấy lại được mà còn khiến dư luận đàm tiếu, chê cười, ảnh hưởng đến thanh danh, đến tiếng tăm của bố, mẹ, của gia đình.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng