Ngủ ngon nhờ ngâm chân nước ấm

Theo Đông y, chân là gốc của cơ thể, tuy nhỏ bé nhưng bàn chân có đến 60 huyệt đạo quan trọng. Do vậy, chăm sóc đôi bàn chân sẽ giúp khí huyết vận hành trơn tru, bảo vệ sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tôi 47 tuổi, rất hay mất ngủ, thời tiết càng rét tôi càng khó ngủ hơn. Mong chuyên mục cho biết tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này?

Văn Mạnh Dũng (Hà Nội)

Khi bước vào tuổi trung niên, bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề của sức khỏe, trong đó có giấc ngủ. Có một cách rất đơn giản và lại rất phù hợp với thời tiết hiện nay để bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng, đó là hãy ngâm chân với nước ấm (từ 40-50oC) và muối hạt trong khoảng thời gian từ 10-20 phút.

Theo Đông y, chân là gốc của cơ thể, tuy nhỏ bé nhưng bàn chân có đến 60 huyệt đạo quan trọng. Do vậy, chăm sóc đôi bàn chân sẽ giúp khí huyết vận hành trơn tru, bảo vệ sức khỏe. Còn theo Tây y, bàn chân chứa rất nhiều đầu mút thần kinh, phản xạ đến vỏ đại não, chăm sóc đôi bàn chân làm tăng tuần hoàn máu, giúp cơ thể khỏe mạnh. Dùng nước nóng ngâm, rửa chân chính là cách để tạo một kích thích lành tính, làm hưng phấn các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân và não. 

Nước ấm và muối sẽ kích thích các đầu mút thần kinh ở bàn chân, trong khi ngâm, bạn có thể  xoa bóp chân nhẹ nhàng sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh, kích thích tuần hoàn máu, khí huyết được điều hòa, giúp cân bằng cơ thể, cải thiện giấc ngủ.

Đặc biệt, khi thời tiết lạnh, bạn càng nên ngâm chân nước ấm với muối hạt để không lên giường ngủ với đôi bàn chân lạnh ngắt. Hiện tượng tay, chân lạnh là do việc lưu thông máu không được tốt vì chân là bộ phận xa tim nhất. Lúc này, nếu bạn ngâm chân bằng nước ấm sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu giúp làm ấm cơ thể.

Sau khi ngâm xong, nên lau khô và bọc chân trong một chiếc khăn khô để chân luôn ấm.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá