Ngủ quá nhiều có hại cho sức khỏe

TPO - Theo một nghiên cứu được công bố hôm 5/12 vừa qua, việc ngủ quá nhiều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn.

Theo nghiên cứu mới, ngủ từ 9-10 tiếng/ đêm sẽ gia tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.
Theo nghiên cứu mới, ngủ từ 9-10 tiếng/ đêm sẽ gia tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.
Thông tin từ một bài viết của các nhà nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho biết, chỉ cần ngủ nướng nhiều hơn hai giờ so với khuyến cáo 6-8 giờ/ đêm sẽ gia tăng nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim lên đến 41%. 

Nhóm nghiên cứu, do tiến sỹ Chuangshi Wang tại McMaster và Trường Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh ở Trung Quốc thực hiện cũng phát hiện ra rằng, những người ngủ vặt ban ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh.

TS Wang cho biết:“Với những người ngủ nhiều hơn 6 giờ một ngày, nhưng không chỉ ngủ một mạch trong đêm, mà còn ngủ vặt trong ngày, thì thời gian ngủ ngày càng đặc biệt liên quan đến nguy cơ gia tăng các biến cố tim mạch và tử vong. Tuy nhiên, đối với những người thiếu ngủ, một giấc ngủ ban ngày dường như sẽ bù đắp cho việc thiếu ngủ vào ban đêm và giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh".

Các chuyên gia của nghiên cứu giải thích, lý do gia tăng rủi ro về sức khỏe cho những người ngủ nhiều có thể là do những nguyên nhân tiềm ẩn khiến họ ngủ nhiều hơn, và cũng có thể trực tiếp là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong, các tác giả của nghiên cứu giải thích.

Giáo sư Salim Yusuf, một trong những nhà nghiên cứu cho biết:“Mọi người nên duy trì một giấc ngủ khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Mặt khác, nếu thường xuyên ngủ quá nhiều, cụ thể là hơn chín tiếng một ngày, lúc đó bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng thể”.

Ông cũng cho biết:"Về phía các bác sĩ, các câu hỏi về thời gian ngủ và giấc ngủ ban ngày trong lịch sử lâm sàng của bệnh nhân có thể sẽ hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch và tử vong".

Nghiên cứu này đã khảo sát giấc ngủ của 166.000 người ở 21 quốc gia khác nhau.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, trong năm 2014, đã có 35,2% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ ngủ ít hơn bảy giờ đồng hồ mỗi đêm.

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá