Ngủ với mẹ tốt cho tim trẻ

Tim trẻ phát triển khỏe mạnh hơn khi được ngủ chung với mẹ cho đến năm 3 tuổi.

Ngủ với mẹ tốt cho tim trẻ

Ngủ với mẹ tốt cho tim trẻ

Tim trẻ phát triển khỏe mạnh hơn khi được ngủ chung với mẹ cho đến năm 3 tuổi.

Ngủ với mẹ tốt cho tim trẻ - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet
 

Kết luận này được rút ra sau khi tiến sỹ Nils Bergman, Đại học Cape Town, Nam Phi so sánh chất lượng giấc ngủ của 16 trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi khi bé ngủ riêng và khi ngủ áp vào ngực mẹ. Khi ngủ riêng trong cũi, chỉ 6 trong 16 trẻ yên giấc, số còn lại hay bị giật mình.

Theo tiến sỹ Bergman, ngủ riêng sớm khiến tim trẻ chịu áp lực gấp 3 lần do não bộ chưa đủ khả năng tiếp nhận sự chuyển tiếp giữa hai trạng thái ngủ ở trẻ là ngủ động và ngủ tĩnh.

Hơn nữa, ngủ một mình khiến trẻ thiếu sự kết nối với người mẹ. Não bộ bị tổn hại do lượng hoóc-môn gây stress tăng cao nên trẻ khó tạo dựng các mối quan hệ sau này hoặc hình thành tính cách không tốt trong quá trình phát triển.

Bergman cho rằng để phát triển tối ưu nhất, trẻ sơ sinh nên nằm ngủ áp vào ngực mẹ trong một vài tuần đầu rồi ngủ cùng giường với mẹ cho tới khi 3 hoặc 4 tuổi.

Các bà mẹ trước đây được khuyến cáo cho trẻ ngủ riêng vì e ngại khi người mẹ trở mình, bé có thể bị ngạt thở. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của Anh cho thấy, 2/3 số trẻ đột tử trong khi ngủ đã nằm riêng.

Theo tiến sỹ Bergman: “Trẻ tử vong do những nguyên nhân khác như: khói độc, thuốc lá, rượu, gối to hoặc những đồ chơi nguy hiểm”.

Các chuyên gia khác cũng khuyến khích việc cho trẻ ngủ chung với bố mẹ, miễn là bố mẹ không hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy, đang ốm hoặc béo phì.

Thu Thương (Theo Dailymail)
Bee

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá