Ngứa sau khi quan hệ là bệnh gì?

TPO - Ngay sau khi quan hệ với chồng, tôi bị ngứa nhưng chồng tôi lại khẳng định không hề có quan hệ ở bên ngoài.

Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ
Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ

BS ơi, sau khi quan hệ với chồng, em bị ngứa rát bộ phận sinh dục, sau 3 ngày ngứa thì thấy ra khí hư màu trắng đục và có mùi hôi. Em nghe nói đây là bệnh lây qua đường tình dục nhưng chồng em lại khẳng định không có quan hệ bên ngoài và cũng không hề bị ngứa như em. Giờ em phải dùng thuốc gì và tại sao chồng em lại không bị ngứa như thế ạ?

Trả lời

Theo như những triệu chứng bạn mô tả thì rất có thể bạn bị viêm đường sinh dục (viêm sinh dục). Viêm nhiễm sinh dục nữ là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi), chiếm tỉ lệ 60%.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm sinh dục, trong đó đáng kể nhất là do không vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày, không vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục (kể cả nam và nữ) hoặc không có điều kiện vệ sinh kinh nguyệt hoặc vệ sinh kinh nguyệt không đúng cách. Bệnh thường do những loại vi trùng như vi trùng lậu; vi trùng thường (chủ yếu do liên cầu trùng); ký sinh trùng Trichomonas hoặc nấm …

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, do bản chất cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ, diện tích bề mặt của âm hộ, âm đạo lớn nên dễ tiếp xúc với mầm bệnh; lỗ niệu đạo, âm đạo và hậu môn rất gần nhau nên nước tiểu, phân, giun sán dễ xâm nhập vào âm hộ, âm đạo. 

Thêm nữa, âm hộ, âm đạo có nhiều nếp da gấp lại tạo những khe kẽ dễ lắng đọng các chất tiết, do đó thuận lợi cho vi khuẩn ẩn nấp, phát triển và khó điều trị. Vì vậy phụ nữ thường dễ bị viêm nhiễm hơn nam giới.

Trong trường hợp này, bạn nên đến khám bác sỹ để có chỉ định điều trị hợp lý, tránh tự ý dùng thuốc, bệnh sẽ không khỏi triệt để, lâu ngày thành mạn tính, dễ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá