Ngừa thai bằng... chip máy tính

Công ty mới trong ngành công nghệ thông tin MicroCHIPS dự kiến sẽ thương mại hóa sản phẩm chip máy vi tính cấy dưới da để ngừa thai vào năm 2018- thiết bị vốn được xem là phát minh cách mạng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình.

GS Robert S. Langer tại Viện Nghiên cứu David H. Koch thuộc Viện Công nghệ Massachusetts dự kiến trình kế hoạch thử nghiệm tiền lâm sàng chip ngừa thai đặt dưới da vào năm tới với sự hậu thuẫn nhà sáng lập, cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates.

 Ngừa thai bằng... chip máy tính - ảnh 1

Con chip tiết dần hormone levonorgestrel - vốn được sử dụng trong thuốc ngừa thai.

Con chip của GS Langer có kích thước 20x20x7 mm bên trong có những bộ phận chứa đựng và tiết dần hormone levonorgestrel - vốn được sử dụng trong thuốc ngừa thai. Mỗi ngày thiết bị này tiết 30 microgam trong khoảng thời gian có thể kéo dài đến 16 năm. Hiện nay thiết bị được cấy ghép trong cơ thể để ngừa thai bằng hormone thường có thời hạn khoảng 5 năm.

Nếu người dùng muốn thụ thai, họ có thể bật tắt thiết bị này bằng bộ điều khiển bên ngoài.

 Ngừa thai bằng... chip máy tính - ảnh 2

Chip cấy dưới da ngừa thai hứa hẹn sẽ là biện pháp hữu hiệu thay thế thuốc ngừa thai

Chủ tịch MicroCHIPS Robert Farra tuyên bố: “Ý tưởng sử dụng một màng mỏng giống như cầu chì điện là một thách thức lớn nhất, vấn đề sáng tạo nhất mà chúng tôi phải giải quyết. Khả năng bật và tắt thiết bị cung cấp tiện nghi cho những ai muốn kế hoạch hóa gia đình”.

Bắt nguồn từ thập niên 1990, GS Langer và cộng sự đã nghiên cứu chế tạo con chip có thể tiết lượng hóa chất được kiểm soát bên trong cơ thể. Ý tưởng về thiết bị kiểm soát sinh đẻ nói trên được phát triển trong lần ông Bill Gates ghé thăm phòng thí nghiệm của các nhà khoa học này hồi năm 2012.

Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng