Ngừa ung thư gan nhờ ăn bông cải xanh

Một nghiên cứu trước đây cho thấy, hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có khả năng ngừa ung thư tái phát bằng cách tiêu diệt các tế bào gốc ung thư.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Mới đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy loại rau quả này còn giúp ngừa ung thư gan.
Trang Medical Daily dẫn nghiên cứu mới này của Đại học Illinois (Mỹ) cho thấy một chế độ ăn rau họ cải này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Bà Elizabeth Jeffery, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois, trong một tuyên bố cho biết: “Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư gan và điều này đặc biệt đúng đối với nam giới. Họ có gần gấp 5 lần nguy cơ bị ung thư gan nếu béo phì”.
Theo các nhà nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều mỡ, đường, và có trọng lượng cơ thể dư thừa được cho là có nguy cơ lớn mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), có thể dẫn đến ung thư gan.
Có hai nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Một, qua chế độ ăn giàu đường và nhiều mỡ. Hai, do uống quá nhiều rượu.
Nghiên cứu này mặc dù chỉ nghiên cứu trên loại bông cải xanh, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng các loại rau khác, bao gồm cải xoăn, giá đỗ và cải Brussel, có thể có tác dụng tương tự.
Bông cải xanh và rau họ cải khác giàu chất chống oxy hóa và các đặc tính chống bệnh ung thư. Dù là tốt cho sức khỏe nhưng bông cải xanh cũng giống như tất cả loại rau quả khác, nên được ăn ở mức độ vừa phải.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn quá nhiều cải xoăn hoặc bông cải xanh có thể dẫn đến sự phát triển của tuyến giáp, một tình trạng khiến tuyến giáp không sản xuất đủ hoóc môn. Tuy vậy, chúng ta có thể làm giảm tác động của bông cải xanh lên tuyến giáp bằng cách ăn sống, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agriculture and Food Chemistry.

Theo TNO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng