Người bệnh sẽ được xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế

TPO - Sáng 11/12, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu- BV Chợ Rẫy đã đón nhận chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Trung tâm quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ). Đây là một trong những chương trình quốc tế uy tín về chất lượng xét nghiệm. Hiện chỉ có khoảng 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt chuẩn này và tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị công lập đầu tiên đạt chứng nhận.

Người bệnh sẽ được xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Giám đốc BV Chợ Rẫy), khoa xét nghiệm tại BV luôn đối diện với sự gia tăng số lượng các xét nghiệm, đặc biệt là vào giờ cao điểm do số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. “Do kết quả xét nghiệm ảnh hưởng từ 60-70% quyết định lâm sàng nên việc đảm bảo kết quả đúng hẹn, chất lượng tốt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế là một thách thức rất lớn cho khoa”, TS Sơn cho biết.

Cũng theo TS Sơn, việc tiên phong ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng xét nghiệm sẽ giúp rút ngắn quy trình làm việc và nâng cao hiệu quả tối ưu. Đây là một trong những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế quan trọng đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. “Phòng xét nghiệm đạt chứng nhận của Westgard VP nghĩa là đang có thiết bị phân tích tốt, sử dụng phương pháp đúng, dùng đúng nhân viên, quản lý chất lượng đúng và quan trọng nhất là trả kết quả xét nghiệm đúng cho bệnh nhân”, Vị giám đốc BV Chợ Rẫy thông tin thêm.

Người bệnh sẽ được xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế - ảnh 1 Chỉ có khoảng 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt chứng nhận Six Sigma
Hiện tại chỉ có khoảng 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt chứng nhận Six Sigma. Theo đại diện Westgard VP, nếu một xét nghiệm đạt từ 6 sigma trở lên là đạt mức chất lượng đẳng cấp quốc tế, sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, ở mức 3.4 lỗi/ 1 triệu kết quả. Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu- BV Chợ Rẫy là đơn vị công lập đầu tiên đạt chứng nhận này với 75% xét nghiệm tham gia đạt trên 6 sigma.

Dự kiến, ban đầu trung tâm sẽ chọn 23 xét nghiệm chủ yếu về sinh hóa để đưa vào triển khai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá