Người bệnh ung thư có nguy cơ tắc mạch cao gấp 5 lần người thường

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ bị tắc mạch cao hơn người thường. Việc điều trị cho nhóm bệnh nhân này cũng phức tạp hơn do những đặc điểm riêng biệt của bệnh lý ung thư gây ra.

Người bệnh ung thư có nguy cơ tắc mạch cao gấp 5 lần người thường

Đây là thông tin được TS.BS Nguyễn Thanh Liêm (Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) chia sẻ tại hội nghị Khoa học Bệnh viện năm 2019 diễn ra tại Bệnh viện này vào chiều 21/9.

Theo BS Liêm, cùng với sự tiến bộ của điều trị, đời sống của bệnh nhân ung thư ngày càng kéo dài hơn. Bên cạnh tác động của thuốc đến tim, thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư còn có nguy cơ dẫn đến tình trạng tắc mạch. Nghiên cứu cho thấy,  bệnh nhân ung thư có nguy cơ tắc mạch và xuất huyết cao gấp 5 lần so với người bình thường, đây là biến chứng thường xảy ra cao, lên đến 20% ở bệnh nhân ung thư. Thêm vào đó, bệnh nhân ung thư thường có thêm những vấn đề khác như suy thận, giảm tiểu cầu hoặc dùng các thuốc tương tác với các thuốc kháng đông.

 “Tắc mạch thường xảy ra trên nhóm bệnh nhân này bao gồm tắc động mạch (ĐM) và tĩnh mạch (TM), có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc thuyên tắc phổi. Cơ chế gây tắc mạch có thể thường phức tạp có thể do bệnh lý tim có sẵn nhưng cũng có thể do việc điều trị ung thư hoặc bản thân ung thư gây tăng đông, rối loạn nhịp. Việc điều trị cũng khó khăn vì thường xuyên đối diện giữa nguy cơ tăng đông và chảy máu”, BS Liêm cho biết.

Cũng tại Hội nghị, 21 đề tài nghiên cứu về “các phương pháp điều trị mới, cập nhật phác đồ tầm soát và điều trị, nâng cao an toàn người bệnh, giảm sai sót và biến chứng trong điều trị” liên quan những bệnh lý về tiêu hóa, ung thư và chấn thương chỉnh hình nhằm cải thiện chất lượng sống và hiệu quả điều trị cho người bệnh như “Điều trị tắc mạch trong ung thư”, “Hiệu quả phẫu thuật STARR điều trị sa trực tràng kiểu túi”, “Điều trị gãy xương đùi bằng phương pháp thay khớp háng chuôi dài”, “Hiệu quả điều trị nhồi máu não cấp bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng