DMCA.com Protection Status

Người bị đột quỵ não nhập viện tăng kỷ lục

TP - Nắng nóng khủng khiếp những ngày qua khiến số lượng người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não nhập viện tăng kỷ lục.

Liên tiếp các ca đột quỵ nặng nhập viện cấp cứu vì nắng nóng.
Liên tiếp các ca đột quỵ nặng nhập viện cấp cứu vì nắng nóng.

Chủ quan vì nghĩ chỉ đau đầu thông thường

Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai cho biết những ngày nắng nóng này, bệnh nhân đột quỵ có gia tăng đột biến. Mỗi ngày có khoảng trên 30 ca đột quỵ nặng vào bệnh viện tuyến cuối này. Tuy nhiên, đáng buồn là chỉ 5% trong số này đến sớm để được cứu sống và không để lại di chứng.

Còn tại BV Thanh Nhàn, liên tiếp trong những ngày qua, số lượng bệnh nhân cấp cứu do đột quỵ cũng tăng kỷ lục. Nhiều bệnh nhân nặng, tiên lượng xấu, không ít bệnh nhân đột quỵ lần thứ 2, thứ 3 phải nhập viện khiến các y bác sỹ dù đã căng mình làm việc hết công suất vẫn "mướt mát" vì bệnh nhân quá đông.

Tại khoa Cấp cứu tích cực hồi sức, ông Nguyễn Anh Tuấn, chồng bệnh nhân Hà Thị Thu H (59 tuổi, thường trú tại Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội), một trong những bệnh nhân nặng nhất vừa cấp cứu vào sáng 1/7  kể, công việc thường ngày của bà H. là buôn bán ngoài chợ. Bà H. có tiền sử huyết áp hơn 10 năm và vẫn uống thuốc đều. Vì thế, mặc dù mấy ngày vừa qua thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, những cơn đau đầu hành hạ suốt nhưng bà H vẫn chủ quan nghĩ là bệnh đau đầu bình thường như nhiều năm qua nên chỉ uống thuốc huyết áp và vẫn đi chợ.

Khi bà H có biểu hiện mệt, tay run rẩy, ông Tuấn đã khuyên vợ nghỉ ở nhà, do nghĩ mình chỉ mệt sơ sơ do thời tiết nắng nóng và bệnh huyết áp có từ nhiều năm nay nên bà H vẫn quảy quả đi chợ. Chỉ bước mấy bước chân chưa ra đến cửa, bà H ngã vật ra đất, dù được cấp cứu đưa vào bệnh viện ngay nhưng hiện bà H đang hôn mê sâu, chảy máu não và có tiên lượng rất xấu.

Một ca khác cũng nhập viện vào ngày 1/7 là bệnh nhân nam Đào Ngọc S (ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tai biến lần thứ ba, sau lần tai biến đầu tiên cách đây 12 năm. Ông vào viện trong tình trạng cứng hàm, cứng người và còn mắc nghẹn miếng bánh bao ở cổ vì tai biến đột ngột khi đang ngồi ăn sáng.

Sau đột quỵ, đến viện càng sớm càng tốt

BSCKII Phạm Thị Trà Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, bệnh nhân bị tai biến do huyết áp tăng cao đột ngột bất thường.

BS Giang khuyến cáo, nhồi máu não không đến rầm rộ như xuất huyết não. Tuy nhiên, nhồi máu não chiếm tỷ lệ cao, đến 85% trong tỷ lệ đột quỵ do tai biến mạch máu não. Đột quỵ chỉ 15-20% xuất huyết não. Triệu chứng của xuất huyết não là nôn, ngất, chóng mặt, việc tăng huyết áp làm vỡ mạch não.

Để phòng chống tai biến, đột quỵ mùa nóng, BS Giang khuyên, người bệnh phải dùng thuốc kiểm soát định kỳ, dùng theo đúng liệu trình thuốc bác sĩ đã kê đơn; phải kiểm tra huyết áp ngày hai lần. Nếu thấy huyết áp cao bất thường phải đến bác sĩ kiểm tra và chỉnh đơn thuốc.  

Theo các bác sỹ, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt nguy cơ bị đột quỵ tăng cao hơn. Cơ thể sẽ bị mất một lượng nước khá lớn làm cho nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao và đây là cũng chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ. Mặt khác, vào mùa nóng các biểu hiện của bệnh đột quỵ thường rất dễ bị nhầm lẫn bởi các cơn say nắng, trúng gió,... cho nên rất khó để chẩn đoán chính xác và cấp cứu kịp thời. Ðiều này khiến bệnh nhân bị bỏ qua thời gian vàng để cứu sống là 5 giờ đầu.

Các bác sỹ cảnh báo khi trời nắng nóng, đối tượng bị đột quỵ có thể là bất cứ ai từ người trẻ cho đến người cao tuổi, đặc biệt là những người có các bệnh về huyết áp cao, tim mạch, béo phì và những người phải làm việc dưới trời nắng trong thời gian dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng