Người bị huyết áp cao đến viện ngay khi có dấu hiệu này

TPO - Khi người cao huyết áp thấy xuất hiện tê tay chân, liệt nửa người, cấm khẩu, nặng hơn có thể hôn mê thì đã là tai biến nặng. Nếu bệnh nhân bị hôn mê sâu thì nguy cơ tử vong rất cao.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tăng huyết áp (THA) được mệnh danh là kể giét người thầm lặng, bởi hầu hết các bệnh nhân không hề có triệu chứng gì, và khi mà có triệu chứng trên lâm sàng thì đã là biến chứng, ví dụ như khó thở do suy tim, đau ngực do suy vành hoặc tê biến nửa người, do tai biến.

Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, đột quỵ chia ra rất nhiều thế khác nhau như nguyên nhân đột quỵ do vữa xơ mạch máu, do thuyên tắc mạch, như bị rung nhĩ, tạo thành máu đông trong tim và nó trôi theo mạch máu gây ra tắc mạch và đột quỵ do THA . Tuy nhiên tỷ lệ cao và đáng ngại nhất vẫn là biến chứng của THA. Điều đáng nói là tùy từng mức độ khác nhau có thể rất nhiều người bị tai biến nhưng lại không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi chúng ta chụp citi thấy có ổ khuyết ở trong não thì biết rằng đã có đợt tai biến nhỏ xẩy ra. Điều này cảnh báo cho bệnh nhân thấy cần phải quan tâm hơn đến huyết áp của mình để tránh cơn đột quỵ nặng hơn.

GS. Tuấn cũng cho biết thêm, khi người bệnh thấy xuất hiện tê tay chân, liệt nửa người, cấm khẩu, nặng hơn có thể hôn mê thì đã là tai biến nặng. Nếu bệnh nhân bị hôn mê sâu thì nguy cơ tử vong rất cao.

Người bị huyết áp cao đến viện ngay khi có dấu hiệu này - ảnh 1 Đột quỵ không còn là vấn đề của tuổi già, mà có thể xảy ra từ 30 tuổi, đặc biệt ở phụ nữ. Nếu bạn bị đột quỵ dưới 45 tuổi, tỷ lệ tái phát sau 5 năm là rất cao. Mức độ tổn thương của đột quỵ khá nghiêm trọng. Ảnh minh họa: Internet
Vì thế theo khuyến cáo của Hội tim mạch Việt Nam, cũng như của Hoa Kỳ hay của thế giới thì chúng ta phải kiểm tra sức khỏe định kỳ. Theo khuyến cáo, những người nam trên 40 nữ 45 bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, làm sinh hóa máu, đặc biệt là phải đo huyết áp.

“Cơn đột quỵ do tai biến thường đột ngột, khoảng 10 % là có triệu chứng báo trước, ví dụ như do cơn thiếu máu não thoáng qua, biểu hiện ở thần kinh thoáng qua...Còn 90% xảy ra đột ngột và người bệnh không có biểu hiện từ trước, có chăng biết trước mình bị tăng huyết áp, còn hầu như không có triệu chứng chính vì thế mà bệnh THA không có triệu chứng mà tai biến thì xảy ra đột ngột do đó vấn đề phòng ngừa cực kỳ quan trọng” GS. Tuấn nhấn mạnh.

Người bị huyết áp cao đến viện ngay khi có dấu hiệu này - ảnh 2 Tăng huyết áp (THA) được mệnh danh là kể giét người thầm lặng, bởi hầu hết các bệnh nhân không hề có triệu chứng gì, và khi mà có triệu chứng trên lâm sàng thì đã là biến chứng, ví dụ như khó thở do suy tim, đau ngực do suy vành hoặc tê biến nửa người, do tai biến. Ảnh minh họa: Internet
Dấu hiệu nhận biết sớm cơn đột quỵ sắp xảy ra

Đây là dấu hiệu sớm để bạn biết cần đi khám hoặc gọi người thân ngay. Bất cứ dấu hiệu nào sau đây đều đáng được quan tâm, đừng đình trệ, hãy tìm hiểu nguyên nhân ngay.

- Thị lực suy giảm hay mù đột ngột một hoặc cả hai mắt đột nhiên tê liệt ở một bên cơ thể.

- Đột ngột gặp khó khăn trong nhận thức, hiểu ngôn ngữ, khó nói.

- Cảm thấy nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

- Chóng mặt đột ngột, đi lại khó khăn và mất thăng bằng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá