Người bị sỏi thận kiêng ăn gì?

Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, để giúp người bệnh không bị tái phát.

Người bị sỏi thận kiêng ăn gì?
Người bị sỏi thận kiêng ăn gì?

Người bị sỏi thận kiêng ăn gì?

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi. Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất (80-90%) là sỏi calci, gồm calci oxalate, calci phosphat và calci oxalate phosphat.

Dưới đây là những điều cần ghi nhớ về chế độ ăn mà các bác sĩ luôn lưu ý với người bệnh.

Ăn ít thịt động vật

Người bệnh sỏi thận trong quá trình điều trị nên chú ý hạn chế ăn những món như: thịt bò, thịt dê...Ngoài ra cần hạn chế ăn những món thịt khác.

Ăn thực phẩm chứa ít muối. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate

Người bị bệnh sỏi thận nên giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều oxalate, bao gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sôcôla, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

Hạn chế muối và mỡ

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin

Đó là những thực phẩm như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Hạn chế uống rượu

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Theo Phương Vũ

Giadinhonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá