Người dân đang mất niềm tin vào an toàn thực phẩm?

TPO - Đó là vấn đề được PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đặt ra tại buổi họp báo về Hội chợ sạch ngày 11/1.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM

Bà Phong Lan cho rằng, không phải chúng ta không sản xuất được thực phẩm sạch, bằng chứng là trong năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu rau củ quả sang các nước với giá trị kim ngạch đạt 3,5 tỷ USD. “Nhưng cái gì ngon thì để dành xuất khẩu, còn những gì không ngon, mình để dành tiêu thụ trong nước. Bây giờ, nhiều người ra chợ, thấy thịt heo thì nghĩ ngay đến heo nhiễm chất cấm Salbutamon, kháng sinh, heo bị tiêm thuốc an thần; nhìn rau thì thấy thuốc trừ sâu… Trong khi, người tiêu dùng vẫn còn tâm lý ham rẻ khi mua thực phẩm” – bà Phong Lan nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2016 cả nước xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.139 người mắc, trong đó có 12 trường hợp tử vong. Số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm được phát hiện là gần 57.000. Còn 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong. Có tới 81.115 cơ sở vi phạm.

Người dân đang mất niềm tin vào an toàn thực phẩm? - ảnh 1 Thực phẩm sạch giúp người dân lấy lại niềm tin

Do đó, theo bà Phong Lan, cần phải lấy lại niềm tin của người dân bằng những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý... bằng cách tạo điều kiện, “trải thảm đỏ” để doanh nghiệp, nhà nông chân chính sản xuất thực phẩm sạch được tiếp thị đến người tiêu dùng. 

Theo đó, Hội chợ xanh do Ban quản lý ATTP TP phối hợp với công ty Fire Phoenix sẽ giới thiệu và quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn”, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm hữu cơ... của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại thành phố là một trong những hoạt động như thế.
Người dân đang mất niềm tin vào an toàn thực phẩm? - ảnh 2 Heo có nguồn gốc rõ ràng được bày bản ở nhiều chợ lẻ, chợ phiên tại TPHCM

Hội chợ có sự tham gia của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm thuộc các ngành hàng sản xuất tại Việt Nam và những thương hiệu quốc tế có uy tín trên thị trường như: Thực phẩm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn,... Thực phẩm đóng gói như bánh kẹo, đồ uống; Thực phẩm chức năng; Các dịch vụ ăn uống… Phi thực phẩm như: hoá mỹ phẩm nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia đầu ngành về thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thật tỉ mỉ những khái niệm như thế nào là Natural? Bio? Organic? Cách phân biệt. Tâm lý người tiêu dùng có phải “vì sạch nên mắc”? Làm thế nào để hiểu rõ thực phẩm sạch – an toàn và làm sao trở thành người tiêu dụng thông thái?

Hội chợ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 25 – 28/1 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (202 Hoàng Văn thụ, Q. Phú Nhuận). 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá