Người đàn ông 62 tuổi mang khối u 4kg hàng chục năm

TPO - Bệnh nhân Giảng đã bị khối u 4kg theo suốt hàng chục năm nay, mọi sinh hoạt đều khó khăn và không thể nằm ngửa.

Khối u 4kg trên người bệnh nhân Nguyễn Văn Giảng.
Khối u 4kg trên người bệnh nhân Nguyễn Văn Giảng.

Ngày 27/8, bác sĩ Trần Văn Biên (Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh cột sống - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Giảng (SN 1954) nhập viện trong tình trạng có khối u cột sống nằm ở vùng cụt kích thước 30x25 cm. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị liệt hai chân dưới, tiểu tiện không tự chủ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Giảng bị bệnh Thoát vị màng tủy. Đây là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ hơn 4.000 trẻ sơ sinh thì có một trường hợp mắc, đa số tử vong lúc mới sinh.

Trong quá trình theo dõi, các bác sỹ chuyên khoa quyết định phẫu thuật thần kinh cột sống đã thực hiện ca phẫu thuật liên tục trong 4 giờ đồng hồ. Kết quả khối u có trọng lượng 4 kg đã được cắt bỏ thành công. 

Ông Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cho biết: “Đây là ca phẫu thuật phức tạp bởi bệnh nhân mang khối u đã lâu, sức khoẻ yếu. Khi phẫu thuật các bác sĩ phải vá kín màng tủy vì có thể xảy ra tràn dịch màng tủy. Sau mổ bệnh nhân phải phục hồi chức năng mới có thể đi lại bình thường”.

Sau 3 ngày kể từ khi được phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi và cử động hai chân, nằm ngửa, dự kiến khoảng 2 tuần có thể xuất viện.

Còn theo bệnh nhân Nguyễn Văn Giảng chia sẻ: “Khối u này đã theo suốt tôi mấy chục năm qua. Kể từ khi bị u thì tôi chưa khi nào nằm ngửa được. Cuộc sống, sinh hoạt rất khó khăn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá