Người đàn ông bị tăm đâm thủng tá tràng, đầu tụy

TPO - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng. Qua thăm khám, các bác sĩ cho hay bệnh nhân bị tăm đâm thủng tá tràng và đầu tụy.

Người đàn ông bị tăm đâm thủng tá tràng, đầu tụy

Ngày 26/3, thông tin từ một bệnh viện tại Sài Gòn cho biết, BV này vừa tiếp nhận và điều  trị thành công cho bệnh nhân H.Q (51 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) bị dị vật đâm thủng tá tràng và đầu tụy gây nhiễm trùng nặng.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây khoảng 2 tuần, ông có nhậu với bạn bè và dùng tăm xỉa răng nhưng không biết có nuốt nhầm hay không. Sau khi nhậu xong, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng. Ông Q. cho biết mặc dù đã đi khám ở nhiều nơi nhưng lại được kết luận viêm dạ dày và cho thuốc uống nhưng không thuyên giảm.

Người đàn ông bị tăm đâm thủng tá tràng, đầu tụy - ảnh 1 BS Thảo đang thăm khám cho người bệnh

Tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng khi người này liên tục xuất hiện tình trạng sốt cao và đau bụng nhiều hơn. Bệnh nhân đến BV cấp cứu và được chẩn đoán dị vật dạng cây tăm đâm thủng tá tràng (ruột non) và đầu tụy gây nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ đã thực hiện nội soi cấp cứu nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột  non(dài khoảng 3cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy đã bị “mủn”, không gắp ra được.

Người đàn ông bị tăm đâm thủng tá tràng, đầu tụy - ảnh 2 Dị vật là đoạn tăm xỉa răng

Với tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên người bệnh được dùng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc diễn tiến người bệnh ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được. 

Qua trao đổi, khi đi nhậu, bệnh nhân  có thói quen hay ngậm tăm. Có thể trong quá trình uống rượu, bia mất kiểm soát, người bệnh đã nuốt phải cây tăm mà không biết, để cây tăm trôi xuống, gây ra tình trạng thủng ruột và xuyên vào tuyến tụy.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi uống rượu bia cố gắng hạn chế không để mất kiểm soát, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống, dễ gây hóc dị vật, để lại hậu quả nghiêm trọng như ca bệnh trên. Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc nghi ngờ mình nuốt nhầm dị vật, nên tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu Hóa để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng