Người đàn ông hôn mê, nguy kịch sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

TPO - Vừa ăn một ít bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông ở Sài Gòn thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói dẫn đến hôn mê. Chỉ cần đến bệnh viện trễ khoảng 10 phút thì bệnh nhân có thể đã tử vong.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện quận 2.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện quận 2.

Ngày 21/9, bác sĩ Từ Kim Thanh, Trưởng khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện quận 2, TPHCM cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho ông N.T.Q. (40 tuổi, ở quận 2) bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ nguy kịch.

Theo đó, khoảng 13h chiều 18/9, ông Q. đi làm về nhà và tự nấu ăn trưa, trong đó có bao tử cá mặt thỏ. Tuy nhiên, vừa ăn một lúc thì ông Q. thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Sau đó được đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh, co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, than đau và tê vùng đầu, mặt, nói đớ,... Chỉ sau 10 phút vào bệnh viện, người đàn ông này đã mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn toàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng, gần như tử vong. Ngay lập tức, bác sĩ khoa Cấp cứu hồi sức tích cực, cho bệnh nhân thở máy và lọc máu.

Theo bác sĩ Thanh, diễn tiến bệnh rất nhanh, bệnh nhân chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Qua các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ chuẩn đoán bị ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3, 4 nên tiến hành lọc máu hấp thụ chất độc ngay lập tức để cứu mạng bệnh nhân. Sau lọc máu, đến 22h30 cùng ngày thì bệnh nhân hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Người đàn ông hôn mê, nguy kịch sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ - ảnh 1 Các triệu chứng ngộ độc Tetrodotoxin diễn ra nhanh và dễ tử vong.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, sức cơ hồi phục hoàn toàn, tiếp xúc tốt và thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp ngộ độc do ăn cá mặt thỏ đầu tiên mà Bệnh viện quận 2 tiếp nhận. Điều may mắn nhất là bệnh nhân được phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời, chỉ cần trễ thêm 10 phút sẽ không thể cứu được.

Bác sĩ Từ Kim Thanh cho hay, độc tố Tetrodotoxin mà bệnh nhân mắc phải là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc,... đặc biệt là cá nóc. Một người khi ăn phải thức ăn có độc tố này sẽ bị tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp,... các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những rau củ quả sẽ 'sinh độc' khi bảo quản trong tủ lạnh

Nếu không muốn những loại rau, củ, quả dưới đây vừa mất hết chất dinh dưỡng, vừa 'sinh độc' thì bạn hãy bỏ ngay chúng ra khỏi tủ lạnh. 

Cảnh báo hai lô kem dưỡng trắng da bị thu hồi và đình chỉ lưu hành

Hai lô kem dưỡng trắng da của Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, một người phải thở máy xâm nhập

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 16/9 cho biết, từ 23/7- 15/9, thực hiện 645.787 xét nghiệm trong tổng số 1.083.798 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch. Tổng số người đã được xét nghiệm 'tìm' COVID-19 là 1.260.628 lượt người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng