DMCA.com Protection Status

Người đàn ông mang cả cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng nhập viện

TPO - Đang tắm trên sàn gỗ trong mương vườn nhà nhưng không may sàn bị sập, khiến một nam bệnh nhân bị cây gỗ đâm xuyên từ tầng sinh môn đến bụng.

Ngày 26/12, BS CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trường hợp nói trên vừa được các bác sĩ  bệnh viện phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân là anh L.V.N (44 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Theo lời kể, cách đây khoảng 2 ngày, trong lúc đang ngồi tắm trên sàn gỗ trong mương vườn nhà nhưng không may sàn bị mục và sập bất ngờ khiến bệnh nhân rơi xuống mương và bị cây cọc gỗ dài 1,5m ngang 6 cm đâm từ dưới lên vùng tầng sinh môn và xuyên thẳng vào thành bụng trước.

Người đàn ông mang cả cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng nhập viện - ảnh 1 Bệnh nhân mang cả cây gỗ đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi tai nạn xảy ra vợ bệnh nhân đứng gần đó đã tri hô và phải huy động 15  người đến để ứng cứu. Phải mất 20 phút, mọi người mới cưa được cây gỗ đưa được bệnh nhân lên bờ và chuyển ngay đến bệnh viện trong tình trạng dị vật vẫn còn cắm trong người bệnh nhân.

Anh N. nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, đau nhiều nơi bị cây gỗ xuyên.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân rất đau vùng tầng sinh môn và thành bụng; một cây cây gỗ dài 1,5m, đường kính 6cm, đâm xuyên vào tầng sinh môn, đi cạnh tinh hoàn bên phải đâm xéo lên thành bụng trái, nhìn thấy cây gỗ đẩy thành bụng lên trên.

Người đàn ông mang cả cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng nhập viện - ảnh 2 Cây gỗ được lấy ra sau phẫu thuật.

Tiến hành siêu âm cấp cứu, kết quả thấy dị vật nằm dưới lớp cơ thành bụng và bìu phải, các cơ quan khác như: Bàng quang, tinh hoàn,… bình thường.

Ekip mổ đã nhanh chóng áp dụng phương pháp mổ thám sát xử lí tổn thương và lấy cây gỗ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ lần lượt tiến hành rạch da vùng giữa dưới rốn, vết thương do cây gỗ đâm dài hơn 30cm, nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng đi dưới lớp cơ thẳng bụng từ vùng bẹn bìu bên phải đi phía dưới dây tinh phải mà không làm tổn thương dây tinh hay màng tinh hoàn sang vùng thành bụng bên trái, không đi vào bụng.

Quá trình mổ, phát hiện có rất nhiều mảnh vụn gỗ và đất trong vết thương. Tuy nhiên, sau 120 phút ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân rất may mắn khi hướng cây gỗ xuyên không tổn thương các tạng và mạch máu.

Hiện tại, anh N. không sốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng