DMCA.com Protection Status

Người đàn ông vừa mắc COVID-19 ở Việt Nam lần thứ 3 xét nghiệm mới dương tính

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Sáng 7/11, Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Bắc Ninh. Đáng chú ý, bệnh nhân này phải đến lần thứ 3 xét nghiệm mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tức 18 ngày sau khi nhập cảnh. Trong khi đó theo quy định, người nhập cảnh chỉ phải cách ly 14 ngày.

Người đàn ông vừa mắc COVID-19 ở Việt Nam lần thứ 3 xét nghiệm mới dương tính

Cụ thể:

Bệnh nhân 1213 (BN1213): nam, 22 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 20/10, bệnh nhân từ Angola nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN8, được chuyển đến cách ly ngay tại Trung đoàn 833, tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Ninh lần 1 ngày 20/10 và lần 2 ngày 2/11 âm tính, lần 3 ngày 6/11 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Đến nay tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.064. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.070 bệnh nhân.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, những yếu tố quan trọng, góp phần dẫn đến thành công trong điều trị COVID-19, đó là phân tuyến điều trị hợp lý với 4 tuyến điều trị theo mức độ diễn biến của người bệnh gồm tuyến xã, huyện, tỉnh và tuyến Trung ương.

Bên cạnh đó cập nhật thường xuyên hướng dẫn chẩn đoán và điều trị theo khuyến cáo của Tổ chức Tế thế giới và kinh nghiệm điều trị của các nước trên thế giới; cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị 4 lần; xem xét các phương pháp điều trị như sử dụng thuốc kháng virus, thuốc chống sốt rét; sử dụng huyết tương thay thế;

Xây dựng các tài liệu hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng khác nhau từ người mắc các bệnh mãn tính, đến hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật và xây dựng 37 tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng chống COVID-19.

Cùng với đó là thành lập Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19 tập hợp và thống nhất đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng và điều hành khi các bệnh viện bị đóng cửa; thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh xuống hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đến nay cả nước có hàng trăm đội cơ động phản ứng nhanh, tinh nhuệ, giỏi về chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ cho các bện viện.

Yếu tố tiếp theo được PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhắc đến là ngành Y tế đã chú trong mở rộng công tác xét nghiệm, từ chỗ chỉ có 3 đơn vị được xét nghiệm SARS-CoV-2, Tiểu ban Điều trị đã tham mưu mở rộng công tác xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Hiện đã có trên 50 bệnh viện đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần giúp các bệnh viện chủ động trong công tác xét nghiệm, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm quá tải cho hệ thống y tế dự phòng trong xét nghiệm các đối tượng nguy cơ...

Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, cách ly ở Đông Anh và Bà Rịa - Vũng Tàu

Tối 6/11, Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Quảng Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, cách ly tại Khánh Hòa

Sáng 6/11, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19. Đây đều là các trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay tại tỉnh Khánh Hòa.

Làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp

Bộ Y tế có công văn về việc xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt-Pháp, Hà Nội.

Báo động lạm dụng corticoid gây hậu quả nặng nề

Theo thông tin từ Khoa Nội tiết-Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, gần đây, tình trạng lạm dụng corticoid có xu hướng tăng và đáng báo động. Có tới 1/3 bệnh nhân điều trị tại khoa có lạm dụng corticoid.

Thêm một ca mắc mới COVID-19, cách ly tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Sáng 4/11, Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc mới (BN1203) nhập cảnh, được cách ly ngay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng