Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay

Mất đi hai bàn tay trong một tai nạn lao động , Chris King may mắn được phẫu thuật cấy ghép tay nhờ đôi tay của một người hiến tặng.

Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 1 Chris King 57 tuổi bị mất cả 2 nửa bàn tay chỉ còn lại ngón cái trong một tai nạn lao động vào năm 2013 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai tay trên thế giới và cũng là người thứ hai được phẫu thuật cấy ghép tay ở Anh.
Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 2 Nhớ lại khoảng thời gian phải thích nghi với cuộc sống mới sau tai nạn không có bàn tay, ông cho biết khi trở lại nơi làm việc có chiếc máy ép đã cán nát 2 bàn tay, ông cũng không hề có cảm giác ghê sợ. Thậm chí ông còn cải tiến chiếc xe đạp để có thể duy trì thói quen đạp xe.
Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 3 Mặc dù đã được các bác sĩ đưa ra một số giải pháp để phẫu thuật phục hồi đôi bàn tay nhưng thâm tâm ông Chris luôn cảm thấy có một cơ hội khác dành cho mình nên cần chờ đợi
Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 4 Hiện thời điểm phẫu thuật cũng như tên người hiến tặng tay không hề được tiết lộ. Chỉ biết rằng người này đã hiến gần như toàn bộ nửa người phía trên, bao gồm tay và cả nội tạng. Trong danh sách chờ để ghép tay ngoài ông Chris còn có 4 người khác. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng cần phải xem xét là nhóm máu, màu da và kích cỡ bàn tay.
Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 5 Phát biểu cảm giác về đôi bàn tay mới, ông Chris cho biết đôi bàn tay mới khá vừa vặn và khá thật vì tương thích nên được máu nuôi dưỡng. Sắp tới ông sẽ tập cầm cốc uống bia.
Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay - ảnh 6 Hiện trên thế giới chỉ có khoảng 80 người được cấy ghép tay. Phẫu thuật ghép tay là ca phẫu thuật mất nhiều thời gian và khá phức tạp với chi phí khá cao, khoảng hơn 1 tỉ đồng. Sau đó mỗi năm cần một khoản tiền tương đối lớn cho thuốc thang và phục hồi chức năng.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá