Người đầu tiên tử vong vì cúm H10N8

TPO - Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, tỉnh Giang Tây vừa báo cáo trường hợp đầu tiên tử vong do chủng cúm gia cầm H10N8. Đây là trường hợp được xác định tử vong đầu tiên vì H10N8.

Ông Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học tại Đại học Hong Kong, một chuyên gia hàng đầu thế giới về dịch cúm gia cầm cho biết: “Nó chưa bao giờ được phát hiện trên người trước đây”.
Ông Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học tại Đại học Hong Kong, một chuyên gia hàng đầu thế giới về dịch cúm gia cầm cho biết: “Nó chưa bao giờ được phát hiện trên người trước đây”.

> Cảnh báo lây cúm H7N9 từ Trung Quốc

Cơ quan y tế và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết tối 17/12 rằng, một phụ nữ lớn tuổi ở Giang Tây vừa qua đời hồi đầu tháng này vì nhiễm cúm H10N8, một chủng cúm mới trước đây chưa từng xuất hiện ở người.

“Nó chưa bao giờ được phát hiện trên người trước đây”, truyền hình Hong Kong (Trung Quốc) dẫn lời ông Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học tại Đại học Hong Kong, một chuyên gia hàng đầu thế giới về dịch cúm gia cầm.

Phụ nữ 73 tuổi này được chẩn đoán là viêm phổi nặng vào ngày 30/11 sau khi được đưa vào bệnh viện ở Nam Xương, Giang Tây. Bà qua đời ngày 6/12.

Bà bị nhiễm chủng cúm H10N8, một trong 15 chủng cúm gia cầm nổi tiếng. Không giống H5N1 hay H7N9, chủng cúm này trước đây chưa từng lây sang người.

Các cơ quan y tế cho biết, phụ nữ này bị suy giảm miễn dịch và đã tới một trại gia cầm sống ở địa phương trước khi bị bệnh. Họ cũng cho biết, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân đang được theo dõi và cho đến nay vẫn chưa ai có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Ông Yuen cho rằng, trình tự di truyền của chủng cúm mới này cần phải được nghiên cứu trước khi các chuyên gia có thể đánh giá nguy cơ lây lan sang người.

Tuy nhiên, nhật báo Giang Tây trích lời một chuyên gia giấu tên cho biết các đánh giá ban đầu cho thấy trường hợp tử vong của phụ nữ này là cá biệt và nguy cơ lây nhiễm sang người vẫn ở mức thấp.

Phan Yến
Theo SCMP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá