‘Người đẹp ngủ trong rừng’ ngoài đời thực

TPO - Cô nàng Heather Reed 37 tuổi ở Canada bị mắc hội chứng ngủ nhiều đến nỗi mất cả việc.

‘Người đẹp ngủ trong rừng’ ngoài đời thực

Heather được chẩn đoán mắc hội chứng Kleine-Levin cách đây 2 năm, ngoài ra cô còn mắc một chứng bệnh gây mệt mỏi kinh niên khiến Heather không thể có một cuộc sống bình thường như những người khác.

Kleine-Levin là một hội chứng hiếm gặp đã khiến Heather Reed ngủ tới 22 tiếng một ngày nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Vào những ngày bình thường, cô ngủ khoảng 12 tiếng một ngày, trung bình nhiều hơn những người bình thường 4-5 tiếng, nhưng cũng có những ngày Heather ngủ liền một mạch 22 giờ.

Với lịch sinh hoạt như vậy, Heather được gọi với biệt danh “sleeping beauty” (người đẹp ngủ trong rừng) và cô nàng đã mất cả việc làm vì hội chứng ngủ nhiều oái oăm này.

Khi tỉnh táo, Heather cũng gặp một số vấn đề như hay quên và đau mỏi các cơ, làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt trong cuộc sống.

Trung bình một tuần cô chỉ rời khỏi nhà một lần để mua sắm thực phẩm hoặc đến một buổi gặp đã được hẹn.

Vì chứng bệnh hiếm gặp mà Heather đã bỏ lỡ nhiều dịp gặp gỡ quan trọng trong gia đình và những buổi tiệc với bạn bè.

Tuy vậy, nhiều người không biết rằng Heather bị bệnh và chính chứng bệnh Kleine-Levin đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cô thế nào. “Khi mọi người nhìn tôi, ai cũng nghĩ rằng trông tôi thật khỏe mạnh và chắc hẳn tôi đã thực sự được thư giãn khi ngủ nhiều đến vậy. Nhưng chất lượng giấc ngủ thì không tốt chút nào, vì vậy ngay cả khi tôi ngủ liên tục, thì khi thức dậy tôi vẫn cảm thấy như mình mới vừa chợp mắt được 10 phút vậy.”

Các bác sĩ cho biết phần lớn các bệnh nhân bị hội chứng này có thể hồi phục trong vòng 7 năm và cô Heather đang hy vọng mình sớm thoát khỏi chứng bệnh kỳ lạ này.

Có một số loại thuốc phần nào kiểm soát được hội chứng này nhưng bởi đã mất việc, Heather hiện không thể có đủ chi phí để mua thuốc.

Hội chứng “người đẹp ngủ trong rừng” Kleine-Levin:

Hội chứng này có thể khởi phát từ giai đoạn thanh thiếu niên, đôi khi còn là sau khi bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh.

Hội chứng này gây ra việc ngủ nhiều quá mức, tới hơn 20 tiếng một ngày. Mỗi đợt có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Trong mỗi đợt, người bệnh có thể cảm thấy bị kích thích, mất phương hướng và ăn rất nhiều.

Giữa một đợt, người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên họ có thể trở nên mệt mỏi, chán nản vì chứng bệnh của mình.

Hiện trên thế giới có khoảng 1000 người mắc hội chứng này và chưa có thuốc đặc trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá