Người lạ giúp bạn giảm đau hiệu quả hơn

TPO - Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học ở Würzburg, Đức, Amsterdam và Zurich đã phát hiện ra một điều khác thường, đó là một người sẽ cảm thấy ít đau đớn hơn khi được điều trị bởi những người lạ, chứ không phải là người thân của họ.

Người lạ sẽ giúp bạn giảm đau đớn nhiều hơn so với người thân.
Người lạ sẽ giúp bạn giảm đau đớn nhiều hơn so với người thân.
Sau khi đọc được báo cáo này, lần tới, khi bạn bị đau, có lẽ bạn sẽ tìm một người lạ để chăm sóc mình, thay vì tìm đến sự trợ giúp từ người thân.
Để chứng minh quan điểm này, những người tham gia thử nghiệm được chăm sóc vết thương trên bàn tay. Grit Hein, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết trên tạp chí EureAlert: “Những người tham gia được chia ra làm hai nhóm, một nhóm nhận được sự chăm sóc từ những người vẫn luôn gần gũi với họ, nhóm còn lại do những người lạ chăm sóc. Chúng tôi xem xét phản ứng của cảm giác đau với các cách điều trị giảm đau và phát hiện ra một điều, những đối tượng được chăm sóc bởi người lạ có cảm giác đau ít hơn”.

Về cơ bản, sự ngạc nhiên sẽ mang lại một kết quả điều trị tích cực. Trong trường hợp này, sự trợ giúp đến từ một người ít được mong đợi sẽ mang tới cảm giác nhẹ nhõm rõ rệt hơn.

Hein cũng lưu ý rằng, các kết quả của nghiên cứu cần phải được thử nghiệm rộng rãi hơn bên ngoài phòng thí nghiệm. Và nếu phát hiện là đúng, nó sẽ là tiền đề cho những giải pháp y học thực hành khi việc tham gia điều trị của các y tá và bác sĩ đến từ các nền văn hóa khác nhau đang ngày một trở nên phổ biến hơn.

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá